Tiết kiệm điện tại TPHCM

Giải quyết vấn đề tiêu chuẩn tiết kiệm và ý thức người tiêu dùng

Ông Huỳnh Kim Tước

Trước nguy cơ thiếu điện mùa khô, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND TPHCM vừa có  buổi làm việc và thống nhất: Năm 2007, TPHCM phải tiết kiệm ít nhất 90 triệu kWh điện và ngay trong mùa khô này phải tiết kiệm khoảng 40 triệu kWh điện.

Liệu chỉ tiêu đề ra có đạt được? Báo SGGP đã trao đổi với ông HUỲNH KIM TƯỚC (ảnh), Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Sở Khoa học  Công nghệ TPHCM.

- PV: Thưa ông, liệu chỉ tiêu tiết kiệm 90 triệu kWh điện trong năm nay có đạt được?

Ông Huỳnh Kim Tước: Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của UBND TP về tiết kiệm điện tập trung vào nhiều dạng khách hàng tiêu thụ điện nhưng chủ yếu là những khách hàng có nguy cơ lãng phí cao: chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo, khối công sở... Qua phân tích cho thấy, chiếu sáng công cộng tiêu thụ tới 2,4% điện năng và có nguy cơ lãng phí nhiều nhất. Nếu cắt giảm 50% lượng chiếu sáng của nhóm này thì đã tiết kiệm được 60 triệu kWh điện rồi. Riêng đối với khối công sở và chiếu sáng quảng cáo…, chỉ cần tiết kiệm 10% thì hoàn toàn đạt được chỉ tiêu đề ra. Dự kiến lượng điện tiêu thụ thương mại của TPHCM năm 2007 khoảng 1,2 tỷ kWh, nếu cắt giảm được tất cả các đối tượng tiêu thụ nói trên thì đạt được khoảng 1,5% và đáp ứng chỉ tiêu tiết kiệm.

- Cơ sở nào để có thể tiết kiệm được chỉ tiêu nói trên?

Mặc dù thời gian qua lượng điện tiết kiệm chưa nhiều so với yêu cầu nhưng thực tế cho thấy nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị tiết kiệm điện, nhất là các công trình xây dựng lớn. Riêng trong năm 2006 đã có 700 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP đã được hỗ trợ tiết kiệm năng lượng và đến nay 15% DN của toàn TP đã được hỗ trợ, nhất là tiết kiệm điện. Thống kê trên 300 DN trong năm qua đã tiết kiệm 54 triệu kWh điện với tổng trị giá hơn 82 tỷ đồng. Nếu hơn 10.000 DN trong toàn TP đều tiết kiệm thì số điện được tiết kiệm sẽ rất  lớn. Sắp tới, UBNDTP ban hành một loạt quy định tiết kiệm điện như hạn chế chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo, thay đổi giờ chiếu sáng đô thị và các biện pháp chế tài… cùng với công tác hỗ trợ, đầu tư thì lượng điện được tiết kiệm rất khả quan.   

- Theo ông, đâu là hạn chế của tiết kiệm điện ?

Chúng ta tiết kiệm điện chủ yếu là hạn chế lãng phí chứ không phải tiết kiệm theo kiểu cần sáng 3 bóng đèn nhưng bỏ đi 1 bóng. Điều đó có nghĩa tiết kiệm nhưng không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội khác. Cho nên khi thực hiện các giải pháp tiết kiệm đòi hỏi nghiệp vụ và công cụ như thể chế, hệ thống điều hành, đây là những yếu tố còn thiếu và yếu. Nếu yêu cầu các công sở tiết kiệm 10% điện tiêu thụ thì phải dựa vào đâu, tiêu chuẩn nào? Chúng ta thiếu hệ thống chuẩn. Đây là một hạn chế. Không thể nói năm nay đơn vị này xài 10.000 kWh điện thì năm sau cũng yêu cầu xài chừng ấy được. Do đó Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Công ty Điện lực TP đang xây dựng hệ thống tiêu chuẩn ấy. Hơn nữa cần nắm bắt được hiện trạng tiêu thụ năng lượng của từng dạng khách hàng để xây dựng được giải pháp và hệ thống công cụ quản lý nhà nước cụ thể.

Hạn chế thứ hai là ý thức người tiêu dùng. Qua đợt khảo sát gần đây tại các thành phố lớn cho thấy lãnh đạo các sở ngành chưa hiểu hết về tiết kiệm năng lượng, nhất là tiết kiệm điện. Khó nhất là nhóm người tiêu dùng vì không thể áp dụng biện pháp pháp lý hay chế tài đối với họ mà chỉ tuyên truyền vận động là chính. Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đang triển khai tem tiết kiệm năng lượng đến từng nhà. Tem này như một tờ rơi hướng dẫn cách sử dụng điện sinh hoạt trong gia đình một cách hợp lý để tiết kiệm. Nhóm văn phòng công sở, hạ tầng cơ sở thì nguy cơ lãng phí cao, nhất là hệ thống chiếu sáng dân lập (hiện có trên 100.000 bộ đèn). Do đó tiềm năng tiết kiệm điện từ nhóm đối tượng này còn lớn, từ khoảng 30%- 70%. Ngoài ra, các nhóm hạ tầng quan trọng như sân bay, nhà máy nước… tiêu thụ lượng điện lớn cũng cần có biện pháp cắt giảm.

Sắp tới Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Công ty Điện lực TP đề xuất ban hành các định mức sử dụng điện trên diện tích sàn sử dụng điều hòa không khí. Mặt khác sẽ đề xuất áp dụng tiêu chuẩn tiêu thụ điện năng của châu Á là 200 kWh/m2/năm.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.