Giải Teqball thế giới tại Quy Nhơn: Mở cửa miễn phí

Ngày 5-6, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Sở VH-TT tỉnh Bình Định phối hợp với Sở TT-TT tỉnh cùng các đối tác, doanh nghiệp thể thao tổ chức họp báo thông tin về giải Teqball thế giới 2024 - TeqBall World Series, diễn ra từ ngày 6 đến 9-6.

Giải Teqball thế giới tại Quy Nhơn: Mở cửa miễn phí

Giải Teqball thế giới 2024 - TeqBall World Series được tổ chức tại bãi biển Quy Nhơn là giải bóng mới mẻ lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam. Tại Quy Nhơn, giải đấu diễn ra ở bãi biển Quy Nhơn, gần Tượng đài Chiến thắng Quy Nhơn, có sự tham gia của 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia trên thế giới.

DSC02430.JPG
Toàn cảnh họp báo giải Teqball thế giới 2024 tại Quy Nhơn

Theo ban tổ chức, giải đấu bao gồm 124 trận đấu vòng loại, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-6. Trong đó, ngày 6-6, diễn ra 40 trận đấu đôi nam nữ; ngày 7-6 diễn ra 48 trận đấu đơn nam; ngày 8-6 diễn ra 36 trận đấu đôi nam. Trận chung kết, trao giải diễn ra vào chiều tối 9-6…

Tại họp báo, ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở VH-TT Bình Định cho biết, Teqball là bộ môn có kỹ thuật chơi khá đơn giản, dễ chơi, cơ sở vật chất không tốn kém hay cầu kỳ. Vì vậy, qua tổ chức tốt giải đấu sẽ mang đến cơ hội rất lớn để Bình Định là địa phương đầu tiên ở Việt Nam tham gia vào “đại gia đình” Teqball quốc tế.

DSC02452.JPG
Lãnh đạo Sở VH-TT Bình Định trả lời các câu hỏi báo chí

Ông Hiếu thông tin thêm, giải đấu diễn ra bờ biển dọc đường Xuân Diệu (TP Quy Nhơn) nên không gian rộng rãi, thoáng đãng. Các vận động viên, du khách, người dân vừa tham dự, xem giải vừa có thể tắm biển với dải cát thơ mộng, uốn cong như vầng trăng khuyết. Đặc biệt, ban tổ chức mở cổng miễn phí, để tất cả người dân, du khách có thể xem, cổ vũ các đội thi đấu.

Tại họp báo, ông Laszlo Vajda, Tổng thư ký Liên đoàn Teqball quốc tế (FITEQ), cho biết, giải Teqball thế giới 2024 - TeqBall World Series là giải vô địch Teqball (World Series) đầu tiên mà FITEQ tổ chức tại châu Á. Chỉ có những vận động viên giỏi nhất mới đủ điều kiện tham gia và thi đấu ở World Series, giành được số tiền thưởng rất lớn.

DSC02443.JPG
Ông Laszlo Vajda trao áo đấu Việt Nam cho ban tổ chức tại Quy Nhơn
DSC02481.JPG
Trao hoa chúc mừng ban tổ chức, vận động viên tại họp báo

Theo ông Laszlo Vajda, giải Teqball xuất phát từ đất nước Hungary, sau đó phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, trở thành bộ môn phát triển nhanh nhất theo các báo cáo thống kê mạng xã hội. Đến nay, FITEQ mới chỉ 6 tuổi, nhưng đã liên kết được với 156 liên đoàn quốc gia đến từ nhiều châu lục với hơn 5.500 vận động viên ưu tú, hàng trăm ngàn người chơi cấp cơ sở, nghiệp dư.

“Khu vực Đông Nam Á đã trở nên rất mạnh về Teqball và cũng là một trong những khu vực chiến lược của chúng tôi trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là một quốc gia thể thao mạnh, là một trong 11 SEA games các quốc gia tham gia trò chơi. Việt Nam nằm trong khu vực tốt nhất có thể phát triển bộ môn Teqball”, ông Vajda nói.

DSC02513.JPG
Vị trí diễn ra giải đấu bên bờ biển gần công viên biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn
DSC02519.JPG
Toàn bộ khán đài và các khu vực thi đấu đã sẵn sàng cho giải đấu

Tại họp báo, Tổng thư ký FITEQ cam kết sẽ cung cấp các dịch vụ huấn luyện, trọng tài và hỗ trợ kỹ thuật, giáo dục để phát triển bộ môn Teqball tại Việt Nam. Qua đây, lãnh đạo FITEQ hứa hẹn sẽ phát triển bộ môn này tại Việt Nam đưa các đội Teqbal tại Việt Nam thể tham gia thi đấu tại các kỳ SEA Games và Olympic.

Nhiều siêu sao bóng đá làm "đại sứ" giải đấu

Giải Teqball quốc tế được chơi giống bóng bàn, chơi bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trừ tay, bên nào đạt điểm thứ 20 trước thì thắng cuộc.

Bộ môn này không phân biệt nam nữ. Đây là bộ môn không yêu cầu nhiều thể lực, chiều cao nhưng bên cạnh kỹ thuật quan trọng là sự khéo léo.

Screenshot 2024-05-20 162257.png
Giải Teqball quốc tế diễn ra bờ biển Brazil năm 2023. Ảnh: Teqball International

Bộ môn này phát triển rộng trên thế giới và hướng đến bình đẳng nam nữ và các quốc gia, thu hút rất đông siêu thủ trên thế giới tham dự, như: Ronaldinho, Messi hay Neymar tham gia. Đến nay, FITEQ đã tổ chức được 5 kỳ World Cup (2017, 2018, 2019, 2022, 2023).

Tin cùng chuyên mục