Giao thông ở TPHCM chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu

SGGP
Theo Phân viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT), biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến hoạt động giao thông vận tải. 

Theo đó, biến đổi khí hậu đã làm tăng tần suất xuất hiện cơn mưa với vũ lượng lớn, khiến tình trạng ngập lụt tại các đô thị, nhất là TPHCM ngày càng nghiêm trọng. Hệ quả là làm tăng nguy cơ rủi ro đối với giao thông vận tải, gây thiệt hại cho người dân do phải chi trả nhiều hơn cho việc sửa chữa, thay thế thiết bị, động cơ và phương tiện tham gia giao thông.

Ở góc độ khác, tình trạng ngập lụt có thể gây hư hỏng hạ tầng giao thông, gây tốn kém chi phí phải tái đầu tư hạ tầng của thành phố. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn làm tăng chi phí điều hòa nhiệt độ, nhất là trong vận chuyển hành khách. 

Hiện các huyện của TPHCM, gồm: Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ được xác định là khu vực hứng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; tiếp đến là khu vực nội thành.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.