Giới làm phim Việt lên tiếng về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

SGGPO
“Ai góp ý giơ tay lên” là cuộc thảo luận, tọa đàm online của giới làm phim Việt, được tổ chức nhằm đưa ra kiến nghị đóng góp cho dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi.

Sự kiện quy tụ các nhân vật hoạt động lâu năm và có ảnh hưởng trong làng điện ảnh. Trong đó, danh sách các đạo diễn xác nhận tham gia gồm: Phan Đăng Di (Bi, đừng sợ!),  Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung), Nguyễn Quang Huy (Chàng trai năm ấy), Phan Gia Nhật Linh (Cô gái đến từ hôm qua, Em và Trịnh); đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn (Dành cho tháng sáu, Mặt trời con ở đâu)…

Các đạo diễn khác như Charlie Nguyễn, Hồng Ánh, Nguyễn Quang Dũng, Tạ Nguyên Hiệp... cũng tham gia tọa đàm.

Đến từ các đơn vị sản xuất, phát hành có: bà Ngô Bích Hạnh (đại diện công ty BHD), Nhà sản xuất Trần Bích Ngọc (Người bất tử, Vợ ba), Đồng Phương Thảo (Vị); các nhà hoạt động văn hoá: ông Jeremi Segay – Tuỳ viên văn hoá, Đại sứ quán Pháp; đến từ nhóm nghiên cứu luật là luật sư Phạm Khánh Toàn…

Giới làm phim Việt lên tiếng về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi ảnh 1 Nhiều nhà làm phim tên tuổi tham gia tọa đàm "Ai góp ý giơ tay lên"

Theo các nhà làm phim, dự luật sửa đổi lần này có các điều, luật về kiểm duyệt và phát hành phim, phân loại phim trên không gian mạng, đặc biệt là “12 điều cấm nội dung phim” có thể hạn chế, cản trở quá trình sáng tạo, phát hành phim nói riêng và sự phát triển của điện ảnh trong nước nói chung.

Do đó, sự kiện sẽ là một không gian thảo luận mở, nơi các góc nhìn đa chiều, các sáng kiến từ chính những người tham gia sản xuất và phát triển điện ảnh được lên tiếng, được công khai chất vấn và tranh biện một cách tập trung, khách quan và nghiêm túc.

Những chủ đề được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm online sẽ xoay quanh những điều khoản được quan tâm trong dự thảo Luật điện ảnh như: những điều bị cấm trong hoạt động điện ảnh, bộ tiêu chí trong hoạt động kiểm duyệt, trở ngại trong hợp tác quốc tế, quỹ hỗ trợ phát triển ngành điện ảnh,...

Thông qua buổi tọa đàm lần này, ban tổ chức kỳ vọng các sáng kiến được đưa ra sẽ góp phần xây dựng một bộ luật điện ảnh sắc nét càng sớm càng tốt, tạo hành lang phát triển cho điện ảnh nói riêng và nền công nghiệp văn hóa nói chung. Đây cũng là cơ hội để khán giả quan tâm được theo dõi các phiên chất vấn, các cuộc gặp mặt đặc biệt giữa những người chủ chốt của điện ảnh nước nhà.

Tọa đàm "Ai góp ý giơ tay lên" diễn ra trực tuyến vào lúc 14 giờ 30 ngày 26-9.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.