Giỡn mặt tử thần

Thời gian qua, tại TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người do những hành vi liều lĩnh trên đường phố, nơi công cộng, bất chấp nguy hiểm tính mạng của mọi người và của chính mình. Thế nhưng...

Để câu cá giải trí, thay vì đến các điểm dịch vụ câu cá, nhiều người vẫn đến mương nước gần cầu Sài Gòn câu ngay dưới đường điện cao thế, mặc dù nơi đây có gắn biển cảnh báo: “Chú ý phía trên có điện cao áp, nguy hiểm chết người, khu vực không câu cá”. Thực tế nơi đây đã từng xảy ra phóng điện làm chết người câu cá, nhưng nhiều người vẫn xem thường hiểm họa

Nghị định 14/2014 của Chính phủ đã quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Về an toàn điện, theo đó, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp đến 22kV là từ 1 - 2m tùy theo dây bọc hay dây trần; khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc như nhà ở hay công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp là 4m. Vậy mà ngay bên dưới các trạm biến áp, nhiều người vẫn bày hàng buôn bán, thậm chí treo móc hàng hóa gây mất an toàn điện.

Khi tham gia giao thông, chỉ để vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm hơn, nhiều người đi xe máy hoặc xe thô sơ vẫn chở hàng quá khổ. Đã từng xảy ra những vụ va quẹt, ngã xe do chở hàng cồng kềnh, mất an toàn giao thông, dẫn đến chết người, vậy mà nhiều người vẫn xem thường. Tại TPHCM, sau một thời gian cảnh sát giao thông mở đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt xe máy, xe thô sơ chở hàng quá khổ, quá tải, nay hành vi này lại tái diễn. Có không ít trường hợp người chạy xích lô đạp, ba gác vừa chở tấm tôn quá dài vừa để người chạy xe máy kè theo đẩy, rất dễ mất tay lái gây ra tai nạn chết người cho người đi đường.

Có người còn “làm xiếc” khi chạy xe máy chỉ bằng 1 tay, còn tay kia vác hàng hóa nặng nề, cồng kềnh, chỉ cần một cơn gió hoặc một sự va quẹt nhẹ cũng sẽ bị ngã xe gây tai nạn nghiêm trọng.

Lại cũng có trường hợp do lề đường bị chiếm dụng làm bãi giữ xe máy, lòng đường đậu ô tô, khiến người đi bộ phải đi ra lòng đường, vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm

 QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.