Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2008

“Giúp chúng em thêm tự tin”

Còn hơn 1 tháng nữa, lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 10, năm 2008 sẽ được tổ chức. Việc bình chọn các gương mặt được trao học bổng lần này đang được các trường Đại học Y Dược TPHCM và Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế TP tiến hành. Tiến sĩ - Dược sĩ Huỳnh Văn Hóa, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Dược TP đã giới thiệu về 3 gương mặt đầu tiên ở Khoa Dược: “Cả 3 em đều ở tỉnh lên học, đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Điều đáng ghi nhận là các em đã nỗ lực phấn đấu bền bỉ để luôn có thành tích học tập tốt. Chính vì vậy, mà các em được sự đồng thuận cao của tập thể SV khi bình chọn”. 

Nguyễn Hoa Kỳ SV
năm thứ tư

Phan Thị Định SV
năm thứ ba

Lý Thị Bảo Trân SV
năm thứ hai

Chúng tôi đã gặp gỡ, chuyện trò về chuyện nhà, chuyện học của 3 SV này. Đó là các em: Nguyễn Hoa Kỳ, SV Dược 2004, quê An Giang; Phan Thị Định, SV Dược 2005, quê Bình Định; Lý Thị Bảo Trân, SV Dược 2006, quê Cần Thơ. Cảm nhận chung của chúng tôi khi tiếp xúc với các SV này là sự tự tin nơi các em khi được hỏi về việc học. Cả 3 em đều có quá trình học tốt từ những năm ở THPT dù hoàn cảnh khó khăn đến mức ngặt nghèo.

Nguyễn Hoa Kỳ bảo, chính nhờ sự động viên to lớn từ gia đình, sự chăm lo hết mực của ba mẹ - đều là nông dân ở vùng quê nghèo khát khao con trai út được “đổi đời”, mà em ráng học. Nhà không có điện, lại vẫn phải phụ giúp cha mẹ chuyện đồng áng, cá tôm, thế mà thành tích học tập của cậu bé nông dân này thật đáng nể. Được thi học sinh giỏi môn Sinh liên tục qua nhiều giải, Kỳ đoạt huy chương bạc Olimpic năm lớp 11, đoạt giải 3 học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12. “Được tuyển thẳng vào ĐH Y Dược, em không lo lắm về chuyện học, dù biết vẫn phải cố gắng nhiều vì mình là HS ở vùng sâu lên, kiến thức nhiều mặt còn thua sút bạn bè. Em chỉ lo vì chi phí học hành cho mình mà ba má đã cao tuổi phải vất vả thêm” - cậu bé tâm tình.

Cũng tâm sự ấy, em Phan Thị Định đã bật khóc khi nói về gia cảnh. Nhà có 5 người thì 2 người là ba Định và chị gái đau bệnh triền miên. Dời quê, cả nhà phiêu bạt vào Vũng Tàu, ở nhà thuê, thu nhập chính trông vào tiền công làm ở quán ăn của mẹ và em gái Định. Thế mà những năm học THPT, năm nào cô bé  cũng đứng đầu lớp, giải khuyến khích quốc gia môn Sinh năm lớp 11, giải 3 môn Sinh quốc gia năm lớp 12. Được tuyển thẳng vào ĐH Y Dược, Định vẫn duy trì sức học tốt dù gia cảnh ngày càng ngặt nghèo hơn, vì bệnh tình của người thân không thể chữa trị dứt. Em nói: “Em có thể không trụ được nếu như không có sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô và bạn học. Được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng, sự hỗ trợ về tài chính đối với em thật quý, nhưng điều lớn lao hơn là giúp em thêm tự tin trong học tập và cuộc sống”.

Có vẻ già dặn hơn hai “anh chị” lớp trên vì khi lên ĐH, cô bé dân tộc Khmer Lý Thị Bảo Trân đã học qua trung học y tế ở Cần Thơ. Để có thể chu cấp cho con lên ĐH, cha mẹ Trân, nhân viên công tác tại trường dân tộc nội trú phải vay tiền ngân hàng. Trân tự tin bộc bạch: “Em đã làm việc ở Công ty Dược Hậu Giang được 1 tháng. Vẫn biết đi làm là trợ giúp được cha mẹ ngay, nhưng cả nhà động viên nhau dù khó khăn vẫn ưu tiên việc học. Hoàn thành đại học em mong muốn về quê công tác, đóng góp một phần nhỏ công sức cho quê nhà - nơi đã động viên, nâng bước em đến giảng đường ĐH”.

Đường học vấn của 3 gương mặt kể trên sẽ thuận lợi hơn, thêm niềm tự tin hơn, khi có sự trợ giúp của học bổng Nguyễn Văn Hưởng. Cả 3 bạn trẻ vẫn đang vừa học chuyên môn nghề nghiệp, vừa học ở trường đời bằng những việc làm thêm như đi phát tờ rơi, dạy kèm nhằm có thêm thu nhập lo chuyện học, làm nhẹ bớt nỗi lo toan của người thân ở quê nhà đang kỳ vọng. Họ đã thật xúc động khi nhận sự quan tâm trợ giúp từ quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng và hứa tiếp tục nỗ lực vượt khó, học tốt.

Thư Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai bố con mắc bệnh ung thư

Anh Trần Văn Đạt (40 tuổi, ở thôn Phúc Tân, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Để chữa trị cho anh, gia đình đã bán hết tài sản và còn phải vay mượn thêm. Tuy nhiên, bệnh đã di căn quá nặng, sức khỏe suy yếu, xạ trị không hiệu quả nên đầu tháng 7-2021, gia đình đành đưa anh về nhà tự chăm sóc.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện