Giúp sinh viên học thật, làm thật

Nhằm giúp sinh viên kỹ thuật có thể học thật, làm thật, Tetra Pak - tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới về quy trình chế biến và đóng gói vô trùng thực phẩm dạng lỏng đã tổ chức chương trình “Hội thảo và giới thiệu sách về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng” tại 17 trường đại học trên toàn quốc.

Chương trình bắt đầu bằng việc đưa chuyên gia tư vấn và quản lý chất lượng của Tetra Pak đến Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM trong tháng 11 và 12-2015 để phổ biến và chia sẻ trực tiếp giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công nghệ tiệt trùng UHT, một phát minh quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm thế kỷ 20. Từ đó giúp các em hiểu và có cái nhìn chân thực để định hướng đúng đắn về nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp.

Ðồng thời, trong dịp này, Tetra Pak cũng tặng sách cho các sinh viên và giảng viên ngành công nghệ thực phẩm cuốn sách Cẩm nang Chất lượng về Xử lý nhiệt và Đóng gói vô trùng, Sản phẩm có hạn dùng dài dày 230 trang do các chuyên gia công nghệ của Tetra Pak Việt Nam biên soạn.

Đây là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên tổng hợp đầy đủ nội dung, thông tin về công nghệ tiệt trùng UHT bằng các sơ đồ, mô hình được đơn giản hóa, các số liệu dẫn chứng chọn lọc kèm với các thuật ngữ phổ cập hóa sẽ giúp sinh viên dễ dàng tra cứu và nắm vững kiến thức. Ðây là tài liệu mà hầu hết các nhà sản xuất sữa, sữa đậu nành, nước ép trái cây tại Việt Nam và trên thế giới hiện đang sử dụng.

Sinh viên đến tham dự Hội thảo và giới thiệu sách về công nghệ chế biến và đóng gói vô trùng của Tetra Pak

Ông Nguyễn Long Duy, tư vấn quản lý chất lượng của Tetra Pak Việt Nam, chia sẻ: “Công nghệ chế biến thực phẩm và chế biến sữa đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề nhiều doanh nghiệp phải đối mặt chính là nhân lực mới ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhất là vì các em chưa tiếp cận được đầy đủ với những kiến thức mới về công nghệ chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng như sữa, nước trái cây… Vì vậy mà Tetra Pak đã tích cực chia sẻ những kiến thức mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động kỹ thuật cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên cả nước. Tetra Pak Việt Nam muốn giúp sinh viên nắm vững các kiến thức cơ bản của công nghệ tiệt trùng UHT và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai với công việc ổn định, thu nhập khá.”

Chương trình phổ biến công nghệ tới sinh viên, giúp sinh viên học thật, làm thật này đang được đánh giá cao. Nhất là khi kết quả điều tra cho thấy tại Việt Nam công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chỉ chiếm 9% tổng số lao động trình độ cao còn ở các nước phát triển tỷ lệ này là 40-60%. Những doanh nghiệp, nhà máy chế biến sữa, sữa đậu nành… cũng đang thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao, đặc biệt là kỹ sư am hiểu về công nghệ UHT và đóng gói vô trùng thực phẩm dạng lỏng. 

Ông Nguyễn Long Duy, chuyên gia của Tetra Pak trao đổi với giảng viên Khoa CNTP về công nghệ UHT

Tiến sĩ Chu Kỳ Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Hiện nay sinh viên chỉ được tiếp cận một khía cạnh nhỏ về công nghệ tiệt trùng UHT. Vì vậy chúng tôi rất hoan nghênh chương trình phổ biến công nghệ này của Tetra Pak Việt Nam trên khía cạnh cung cấp thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên. Những chia sẻ về kiến thức, hiểu biết thực tế của chuyên gia tập đoàn Tetra Pak về công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung cũng nhý công nghệ đóng gói vô trùng nói riêng đã đem đến cho các em sinh viên một cái nhìn chân thực và toàn diện hõn về công việc mà mình sẽ làm trong thực tế. Riêng cuốn sách của Tetra Pak công nghệ UHT rất bổ ích cho cả giảng viên lẫn sinh viên trong quá trình dạy và học với mục tiêu tiếp cận nhiều hơn và tốt hơn với công nghệ cao.”

Ông Robert Graves, Tổng Giám đốc của Tetra Pak Việt Nam, chia sẻ: “Hoạt động chia sẻ về quy trình, công nghệ chế biến, đóng gói thực phẩm dạng lỏng tiên tiến đang được sử dụng rộng rãi của Tetra Pak sẽ giúp các bạn sinh viên có được hành trang kiến thức tốt nhất để sẵn sàng làm việc khi ra trường. Chúng tôi hy vọng  rằng hoạt động chia sẻ kiến thức của Tetra Pak sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động kỹ thuật cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và đích đến cuối cùng là mang đến cho người dân Việt Nam các sản phẩm thực phẩm an toàn”.

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục