Gỡ khó trong phát triển đảng viên khu vực đặc thù: Công nhân với niềm tin vào Đảng

Phát triển Đảng trong công nhân lao động là điều luôn được Đảng bộ TPHCM quan tâm, tạo điều kiện thực hiện, song thực tế có nhiều điểm khó, nhất là trong các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân.

Từ công nhân thành đảng viên ưu tú

Vinh dự là 1 trong 76 đảng viên được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tuyên dương trong chương trình Gương sáng đảng viên đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2024), anh Phan Minh Phát, Công ty CP Sơn Á Đông (thuộc LĐLĐ quận 8), cho biết cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Với tinh thần tiên phong, gương mẫu trong lao động, cần mẫn, tìm tòi tích lũy kinh nghiệm của anh Phát, tổ bảo trì chủ động tự sửa chữa trang thiết bị, máy móc giúp công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Phát còn chủ động tham mưu ban giám đốc công ty xử lý máy móc, thiết bị hư hỏng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại, đảm bảo hoạt động sản xuất công ty.

Phát hiện nhân tố ưu tú, chi bộ công ty đã tạo điều kiện để anh Phát rèn luyện, trau dồi, nâng cao nhận thức chính trị. Đến tận khi đi học lớp cảm tình Đảng, anh Phát vẫn còn trăn trở. “Nhiều lần tôi tự hỏi quyết tâm vào Đảng của mình đã lớn chưa, vào Đảng để được gì nên đôi lúc tôi chần chừ, e ngại. Khi thấy niềm tin đã đủ lớn, tôi mới tự tin đặt bút viết đơn xin vào Đảng”, anh Phát bộc bạch.

Cũng từng suy nghĩ mình chỉ là công nhân tay chân lấm dầu nhớt thì vào Đảng làm gì, nên hơn 12 năm trước, khi được Công đoàn Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) tạo điều kiện nâng cao ý thức chính trị, giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng, anh Trần Phú Trọng chần chừ mãi. Tuy nhiên, bằng nhiều cách làm “mưa dầm thấm lâu”, công đoàn và chi bộ công ty đã giúp anh Trọng nâng cao ý thức, thêm niềm tin vào Đảng để cống hiến nhiều hơn. Ngày giơ tay tuyên thệ vào Đảng, anh Trọng vô cùng xúc động. Chia sẻ về niềm vinh dự lớn, anh Trọng cho biết, khi đã là người đảng viên, anh luôn cố gắng tự rèn luyện bản thân, học hỏi để có nhiều sáng kiến làm lợi cho công việc. Đặc biệt, anh thấy mình phải nêu gương trong mọi việc để nhiều anh em khác nhìn thấy, phấn đấu trở thành đảng viên.

V3a.jpg
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc trao bằng khen và biểu trưng đến các đảng viên công nhân tại lễ tuyên dương Gương sáng đảng viên năm 2024. Ảnh: THU HƯỜNG

Đa dạng cách tạo nguồn

Xuất phát từ một chi bộ ghép vào năm 2014 với 1 đảng viên ghép cùng 2 đảng viên đơn vị khác, đến nay, Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Công ty Nidec - Khu Công nghệ cao TPHCM) đã thành chi bộ độc lập với 10 đảng viên. Nhớ lại thời điểm ban đầu, ông Lưu Kim Hồng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec, chia sẻ, nhiều người trong DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi nghe về tổ chức Đảng thì thấy mới mẻ lắm. “Nhiều công nhân nói thẳng là không hiểu, thậm chí không quan tâm việc đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây cũng là việc dễ hiểu, và chúng tôi biết mình phải thật kiên trì để giúp người lao động hiểu hơn về tổ chức Đảng”, ông Lưu Kim Hồng tâm sự.

Dù nguồn lao động có hơn 3.000 người, nhưng việc phát triển đảng viên mới cũng khá nhọc nhằn với Chi bộ Công ty Nidec. Ông Lưu Kim Hồng cho biết, thời gian qua, chi bộ đã nỗ lực, thường xuyên vận động và tuyên truyền, bồi dưỡng công nhân ưu tú để phát triển Đảng. Song, lao động khối sản xuất thường xuyên biến động, chuyển đổi nơi làm việc nên nhiều người rất ngại vào Đảng. Theo ông Hồng, nguồn kết nạp Đảng tại công ty chủ yếu từ sự phát hiện của đảng viên ở các khâu sản xuất, các buổi Công đoàn gặp gỡ, trao đổi với công nhân để nắm tâm tư, nguyện vọng, thông qua các buổi sinh hoạt học và làm theo Bác.

Công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức Đảng trong khu vực DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài, gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế, dù đây là khu vực có đông nguồn lực và được Thành ủy TPHCM luôn quan tâm, tạo điều kiện. Ngoài nguyên nhân chủ DN là người nước ngoài, còn e dè việc thành lập chi bộ tại DN, thì vẫn còn một bộ phận người lao động trong các DN nhận thức chưa đầy đủ, chưa thiết tha vào Đảng, cho rằng vào Đảng không thêm được quyền lợi gì mà quá nhiều nghĩa vụ phải thực hiện. Bên cạnh đó, một số chi bộ trong các DN sau khi được thành lập còn lúng túng, chưa định hình được nội dung hoạt động đủ để tạo uy tín và niềm tin cho chủ DN.

V1g.jpg
Công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam đọc sách tại Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh do chi bộ công ty thực hiện trong nhà máy. Ảnh: HỒNG HẢI
bang.jpg

* Bí thư Chi bộ Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng NGUYỄN VĂN HÙNG: Đảng viên gương mẫu, người lao động sẽ tin yêu tổ chức Đảng

Việc kết nạp Đảng tại chi bộ trong DN ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn, vì đa phần người lao động làm công việc chuyên môn, ít quan tâm đến những lĩnh vực khác. Nhận diện được các khó khăn, chi bộ đưa ra các giải pháp như: tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của ban lãnh đạo công ty để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các phong trào sáng tạo, đổi mới nhằm thu hút người lao động tham gia. Từ đó, phát hiện quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển và giới thiệu tham gia tổ chức Đảng.

Không chỉ vậy, khi tổ chức sinh hoạt các chuyên đề, chi bộ lựa chọn những chủ đề thiết thực với DN để sinh hoạt, như: an toàn lao động trong sản xuất, các cách giữ chân người lao động, bảo đảm môi trường làm việc tốt nhất, phát động sáng kiến trong công nhân… Chi bộ cũng tạo điều kiện để đảng viên phát triển, nâng cao năng lực bản thân, có những đóng góp lớn hơn, thu nhập cao hơn. Từ đó, người lao động trong đơn vị thấy được vai trò, lợi ích khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng và họ phấn đấu tham gia tổ chức Đảng một cách chủ động, nhiệt tình. Tính đến nay, Chi bộ Công ty Đại Dũng có 33 đảng viên. Trong năm 2024, dự kiến sẽ phát triển 15 đảng viên.

* Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM PHÙNG THÁI QUANG: Đầu tư cho các phong trào thi đua để phát hiện nguồn

Thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ TPHCM đã tăng cường công tác lãnh đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Công đoàn nhằm thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân, viên chức, người lao động. Nhiều phong trào thi đua do Công đoàn phát động, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Đặc biệt, các cấp Công đoàn đã tập trung công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao năng lực đại diện của tổ chức Công đoàn thành phố; quan tâm đến công tác tham gia xây dựng Đảng. Trong 5 năm, tổ chức Công đoàn thành phố đã giới thiệu 97.682 lượt đoàn viên ưu tú cho Đảng, đã kết nạp được 12.832 đảng viên mới, trong đó có 630 đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất.

Để công tác phát triển Đảng trong công nhân, người lao động được thuận lợi, LĐLĐ TPHCM sẽ tiếp tục đôn đốc cơ sở tập trung cho công tác phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, nhất là công nhân lao động khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Đồng thời, tổ chức thường xuyên các phong trào thi đua lao động thiết thực để công nhân viên chức, người lao động tham gia, tạo môi trường rèn luyện để mỗi người thể hiện tính tiên phong trong xây dựng và phát triển thành phố.

Tin cùng chuyên mục