Google mở trung tâm dữ liệu ở Indonesia

SGGP
“Người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ Google sẽ mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Indonesia trong năm nay nhằm khai thác nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ điện toán đám mây tại quốc gia này.

Google mở trung tâm dữ liệu ở Indonesia

Giám đốc Google Cloud tại Indonesia, bà Megawaty Khie, cho biết, với việc thành lập trung tâm dữ liệu khu vực tại Jakarta, công ty có thể cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây đáng tin cậy cho các khách hàng địa phương.

Hiện một số công ty của Indonesia đang sử dụng dịch vụ Google Cloud, trong đó có các công ty lớn trong ngành bán lẻ như chợ điện tử Blibli.com và chuỗi cửa hàng tiện lợi Alfamart với dịch vụ mua sắm trực tuyến Alfacart. Ngoài việc cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu, công cụ quản lý, bảo mật và học máy, dịch vụ điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp dự báo về nhu cầu của khách hàng nhằm tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và quản lý. Blibli và Alfamart đều cho biết sẽ dự báo nhu cầu của người tiêu dùng với sự trợ giúp của các dịch vụ đám mây.

Theo nghiên cứu của hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG), không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty riêng lẻ, dịch vụ điện toán đám mây còn có tiềm năng lớn để tạo ra sự khác biệt trong nền kinh tế Indonesia. Theo đó, các công ty sử dụng dịch vụ này có thể đóng góp cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này khoảng 36 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2023, đồng thời tạo khoảng 350.000 việc làm trong nhiều lĩnh vực.

Google không phải là hãng công nghệ duy nhất tìm cách khai thác ngành công nghiệp điện toán đám mây tại Indonesia. Alibaba Cloud của Alibaba (Trung Quốc) là hãng tiên phong khi khai trương một trung tâm dữ liệu tại Indonesia vào năm 2018. Theo ước tính của Tập đoàn viễn thông Telkom Indonesia, giá trị thị trường điện toán đám mây của Indonesia có thể đạt 120-150 tỷ USD vào năm 2024, chiếm khoảng 10% GDP.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây