Góp ý Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong bạo lực gia đình

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình đang được các tầng lớp nhân dân quan tâm góp ý. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của Luật sư Trương Thị Hòa (TPHCM) góp ý về dự thảo này.

- Về mức phạt tiền tối đa quy định ở Điều 3, Dự thảo Nghị định “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ)” quy định: mức phạt tiền 10 - 40 triệu đồng với hành vi miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, chém giết rùng rợn về BLGĐ trong các bản tin, bài viết, hình ảnh của báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm kích động BLGĐ. Hoặc phạt tiền 10 - 40 triệu đồng đối với việc thành lập cơ sở tư vấn về phòng chống BLGĐ; cơ sở hỗ trợ nạn nhân BLGĐ để hoạt động trục lợi; lợi dụng hoạt động phòng chống BLGĐ để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp.

Theo tôi, số tiền phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp trên cần tăng thêm đến mức 100 triệu đồng để phù hợp với tính chất và quy mô của hành vi vi phạm. Nhưng cần chia ra các trường hợp: phạt 50 triệu đồng hay phạt 100 triệu đồng.

- Về hành vi bạo lực về kinh tế: Chúng tôi đề nghị không xử phạt hành chính đối với các hành vi quy định tại Điều 16 của nghị định, cụ thể: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000 - 500.000 đồng khi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng. Hoặc phạt tiền 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi dùng tài sản chung của gia đình tham gia các giao dịch dân sự vì lợi ích cá nhân mà không được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.

- Về hành vi vi phạm quy định về giấy phép thành lập cơ sở hoạt động phòng chống BLGĐ, Điều 24 dự thảo nghị định quy định: Phạt tiền 1 - 3 triệu đồng cơ sở hỗ trợ nạn nhân BLGĐ, cơ sở tư vấn về phòng chống BLGĐ có những hoạt động ngoài phạm vi giấy phép. Phạt tiền 3 - 5 triệu đồng đối với cơ sở hỗ trợ nạn nhân BLGĐ, cơ sở tư vấn về phòng chống BLGĐ hoạt động không xin phép.

Theo tôi, mức xử phạt các hành vi trên quá thấp. Đề nghị tăng 3 - 5 triệu đồng và 5 - 10 triệu đồng với các hành vi trên.

Luật sư Trương Thị Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn