Hà Nội đối mặt nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm xe ô tô

Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án dự phòng các tình huống phát sinh để duy trì hoạt động đăng kiểm trên địa bàn khi cơ quan tố tụng đưa các vụ án ra xét xử.

Hà Nội đối mặt nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm xe ô tô

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong báo cáo, Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 28 trung tâm đăng kiểm với 53/59 dây chuyền kiểm định đang hoạt động có thể kiểm tra đăng kiểm khoảng 67.680 xe/tháng.

2-6616.jpg
Hà Nội lo ngại tái diễn tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới khi nhiều vụ án liên quan tới trung tâm đăng kiểm bị đưa ra xét xử

Tuy nhiên, theo Sở GTVT thì dự kiến vào tháng 4-2024, số lượt xe đến hạn kiểm định là gần 77.400 xe, các trung tâm hiện hữu chỉ đáp ứng khoảng 87%. Tiếp đó là tháng 5 với hơn 90.700 xe, các trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 74% nhu cầu và trong tháng 6-2024 là gần 87.000 xe, các trung tâm chỉ có thể đáp ứng khoảng 77%. Trong khi đó, số lượng đăng kiểm viên hiện có của các trung tâm là 226 người nhưng trong đó có 143 đăng kiểm viên bị khởi tố đang được tại ngoại để hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Theo nhận định của Sở GTVT Hà Nội, với các số liệu nêu trên, nếu thời gian tới có khoảng 50% số đăng kiểm viên bị xét xử thì có thể toàn bộ 28 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội buộc phải tạm dừng hoạt động.

4-8621.jpg
Nhiều trung tâm đăng kiểm xe ở Hà Nội đang thiếu nhân lực

Trước tình hình trên, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án dự phòng các tình huống phát sinh để duy trì hoạt động đăng kiểm trên địa bàn khi cơ quan tố tụng đưa các vụ án ra xét xử. Cùng với đó, để đảm bảo hoạt động kiểm định được diễn ra xuyên suốt, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các trung tâm đăng kiểm có phương án phòng ngừa nguy cơ ùn tắc và đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện các giải pháp bảo đảm hoạt động ổn định cho các trung tâm đăng kiểm, hướng dẫn các đơn vị có phương án bố trí nhân sự phù hợp.

Tin cùng chuyên mục