Hà Nội phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân

Thời gian qua, người dân bức xúc về tình trạng thiếu nước ở dự án khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) và những khu vực xung quanh, khiến các trường học cũng bị ảnh hưởng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải

Thông tin về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, về quy hoạch cấp nước nói chung, Hà Nội có 2 thời điểm quy hoạch. Thủ tướng cũng đã phê duyệt.

Thời điểm năm 2013 và được điều chỉnh ở Quyết định 554/QĐ-TTg năm 2021, với quy hoạch này khu đô thị Thanh Hà, khu vực Hà Đông và phía Nam Hà Nội được cấp nước từ nguồn nước Nhà máy Nước mặt sông Đà; sau đó được bổ sung thêm từ nguồn Nhà máy Nước mặt Xuân Mai. Tuy nhiên, Nhà máy Nước mặt Xuân Mai hiện nay vẫn đang triển khai. Đặc biệt, đường ống truyền dẫn đường vành đai 3.5 và vành đai 4 hiện nay mới đang đầu tư xây dựng.

Để cấp nguồn cho dự án, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã có văn bản về việc thỏa thuận cấp nước cho dự án đường trục phía Nam khoảng 1.000m³/ngày đêm. Đảm bảo để cung cấp đủ nước sạch cho khu đô thị Thanh Hà, năm 2018, TP Hà Nội cũng đã có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần Nước sạch Thanh Hà cung cấp cho Khu đô thị Thanh Hà với trạm nước công suất khoảng 5.000m³/ngày đêm, nếu đảm bảo được quy hoạch này thì đủ cấp nước cho Thanh Hà.

Thời điểm hiện nay, khu đô thị Thanh Hà đã có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lượng sử dụng dùng khoảng 3.500m³/ngày đêm. Do điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm, và đặc biệt kết hợp với áp lực nguồn từ nước mặt sông Đuống để cung cấp cho khu đô thị này cũng giảm, nên không đủ nước cung cấp đến khu đô thị Thanh Hà.

Sau khi xảy ra sự cố này, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng cùng với các đơn vị quận, huyện triển khai, rà soát và xử lý công việc liên quan đến cung cấp nước sạch khu đô thị Thanh Hà. Đến nay, việc cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định; nước sạch đầu nguồn cung cấp nước cho Thanh Hà cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo điều kiện vệ sinh theo tiêu chí, chất lượng của tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế.

Về các giải pháp triển khai trong thời gian sắp tới, TP Hà Nội đang giao cho Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống và sông Đà phối hợp với Công ty Nước sạch Thanh Hà để tiếp tục rà soát, đầu tư đảm bảo nước chung theo kế hoạch và quy hoạch của TP Hà Nội đã giao cho.

TP Hà Nội cũng giao Sở KH-ĐT căn cứ chức năng nhiệm vụ, kiểm tra, rà soát đôn đốc hoạt động các chủ đầu tư như Nhà máy Nước mặt sông Hồng, Nhà máy Nước mặt sông Đà giai đoạn 2 và dự án đầu tư nâng công suất nước Bắc Thanh Long - Vân Trì, Nhà máy Nước Xuân Mai…

TP Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã đôn đốc giám sát các đơn vị cấp nước trên địa bàn theo kế hoạch cấp nước và phạm vi cấp nước. Thành phố cũng đang khẩn trương xây dựng các mạng cấp nước, phấn đấu đến năm 2025 đảm bảo tỷ lệ 100% hộ dân được cung cấp nước sạch nguồn tập trung của thành phố.

Đối với cấp nước tại một số khu vực gặp khó khăn về nguồn nước trên địa bàn, TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng và UBND huyện, thị xã theo phân cấp kịp thời có phương án khắc phục, xử lý phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhu cầu nước sạch của người dân...

Các đơn vị cấp nước trên địa bàn thành phố được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch và lộ trình, phương án đầu tư xây dựng thực hiện hệ thống cấp nước theo quy hoạch; kịp thời báo cáo khó khăn vướng mắc và đề xuất những giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án cấp nước theo quy hoạch và chủ động những phương án khắc phục khi xảy ra tình hình thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt nhân dân.

TP Hà Nội cũng tiếp tục phối hợp và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thực hiện các dự án như: Nhà máy Nước mặt sông Đà giai đoạn 2, Nhà máy Nước mặt Xuân Mai để nâng công suất nguồn nước sạch, đảm bảo nguồn cung cấp theo kế hoạch và lộ trình của thành phố.

Tin cùng chuyên mục