Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu

Ngày 18-10, tại tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng; thêm vào đó nhiều hồ chứa xả nước để điều tiết lũ khiến nhiều địa bàn đã xảy ra tình trạng ngập lụt, nước vào nhà dân, giao thông chia cắt.

Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh hỗ trợ lương thực, nước uống cho các hộ dân bị ngập lụt sâu ở huyện Hương Khê
Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh hỗ trợ lương thực, nước uống cho các hộ dân bị ngập lụt sâu ở huyện Hương Khê

Đặc biệt, tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Kỳ Anh, Hương Sơn, Cẩm Xuyên… nước ngập sâu khiến nhiều cầu tràn, tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã, liên thôn bị chia cắt, cô lập. Hiện chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng đã triển khai lập rào chắn cảnh báo, chốt chặn tại các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 1 Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo tại các khu vực nước ngập sâu, nguy hiểm
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 2 Nhiều tuyến đường bị nước ngập sâu, cô lập

 Mưa lớn cũng làm nhiều nhà dân, nhà văn hóa thôn, trường học ở huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên… bị ngập nước. Người dân ở các vùng thấp trũng đã và đang triển khai di chuyển đồ đạc lên cao, di dời đến nơi an toàn, đề phòng lũ lên bất ngờ.

 Tại địa bàn huyện Can Lộc, anh T.V.D. (36 tuổi, ở thị trấn Nghèn) trong khi đi thả lưới đánh bắt cá tại khu vực cánh đồng thôn Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc không may bị nước lũ cuốn mất tích. Đến chiều ngày 18-10, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cùng người dân đã vớt được thi thể anh.

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 3 Chiều ngày 18-10, lực lượng chức năng huyện Can Lộc, Hà Tĩnh tìm thấy thi thể anh T.V.D.

 Mưa lớn cũng đã làm sạt lở nhiều khối đất đá mái taluy tràn xuống nhiều vị trí trên tuyến tuyến Quốc lộ 12C thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh giáp ranh với tỉnh Quảng Bình; một số tuyến đường ở huyện Vũ Quang, Hương Khê, Kỳ Anh cũng bị ngập sâu và sạt lở khiến các phương tiện không thể lưu thông qua lại.

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 4
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 5 Ngày 18-10, nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê đã bị ngập nước

Ngày 18-10, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã có thông báo về việc xả tràn hồ chứa nước Kẻ Gỗ. Theo đó, bắt đầu từ lúc 13 giờ cùng ngày sẽ tiến hành xả tràn hồ chứa nước Kẻ Gỗ với lưu lượng xả từ 100m³/giây cho đến 250m³/giây.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn cũng có thông báo về việc điều tiết hồ chứa Thủy điện Hương Sơn. Theo đó, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình và vùng hạ du công trình, dự kiến sẽ tiến hành mở các van đập tràn điều tiết hồ chứa thời gian bắt đầu từ 13 giờ ngày 18-10 với lưu lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 30 đến 60m³/giây, lượng nước qua các tổ máy phát điện 8,7m³/giây. Tùy theo tình hình diễn biến của thời tiết, thực tế lưu lượng nước về hồ, công ty có thể thay đổi lưu lượng điều tiết.

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 6
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 7
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 8 Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh hỗ trợ lương thực, nước uống cho các hộ dân bị ngập nước ở Hương Khê

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, ngày 18-10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu; khu vực đóng quân của lực lượng vũ trang, kiểm lâm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu vực đền chùa đến nơi tránh trú an toàn. Tuyệt đối không được để người dân ở lại hoặc quay lại các khu vực nguy hiểm khi tình hình mưa lũ còn phức tạp. Nếu địa phương để xảy ra thiệt hại về người do tắc trách thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở GTVT phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến. Đồng thời rà soát vị trí đóng quân của các đơn vị trực thuộc, khẩn trương sơ tán cán bộ, chiến sĩ ở các vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn…

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 9
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 10
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 11 Nhiều tuyến đường bị ngập nước và sạt lở
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 12
Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 13

Nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh đã ngập nước, chia cắt

Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu ảnh 14 Tuyến đường thôn ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị sạt lở

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn