Hải quân đã xua đuổi trên 10.000 tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển

Sáng 21-3, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí Xuân Giáp Thìn 2024. Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân chủ trì. 

Tại buổi gặp mặt, Quân chủng Hải quân đã thông tin về một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác phối hợp tuyên truyền năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và định hướng một số nội dung tập trung tuyên truyền trong năm 2024.

1000001917.jpg
Quang cảnh hội nghị

Theo đó, trong năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã thường xuyên nắm chắc, chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo đúng tình hình; kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những chủ trương, giải pháp và trực tiếp xử trí hiệu quả các tình huống đúng đối sách, không để bị động, bất ngờ; duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý các vùng biển, nhất là các vùng biển trọng điểm, giữ vững các mục tiêu chiến lược và bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế biển.

Các đơn vị Hải quân đã thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ, giúp đỡ ngư dân, nhất là trên các vùng biển, đảo xa bờ, vùng biển giáp ranh với các nước.

Trong năm, toàn Quân chủng đã điều động trên 120 lượt phương tiện, trang bị và 3.350 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia 170 đợt tìm kiếm cứu nạn, kịp thời cứu nạn 14 tàu cá và 190 ngư dân; hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho ngư dân với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng.

1000001918.jpg
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng phát biểu tại hội nghị

Quân chủng thường xuyên duy trì hàng trăm lượt tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ ngư trường theo Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Các lực lượng đã kịp thời tuyên truyền, xua đuổi trên 10.000 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển của ta; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân giám sát, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tàu cá của ta khai thác hải sản trái phép trên các vùng biển.

Các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với 63 tỉnh, thành trong cả nước và 16 cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí triển khai sâu rộng, hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo, tuyên truyền thu hút nguồn lực xây dựng Quân chủng Hải quân, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Quân chủng tổ chức thành công 22 chuyến tàu, 3 chuyến máy bay, đón hơn 4.400 đại biểu đi thăm, kiểm tra quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I và vùng biển Tây Nam. Các đơn vị của Quân chủng thực hiện tốt công tác dân vận và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, đến nay đã trồng mới được hơn 10.300 cây xanh trên các đảo.

Các doanh nghiệp của Quân chủng đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Điển hình là Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục khẳng định được uy tín, thương hiệu là một trong 20 nhà khai thác cảng lớn nhất thế giới, chiếm 57% thị phần của cả nước; doanh thu năm 2023 đạt 27.491 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 5.072 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động 33.310.000 đồng/người/tháng, được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động lần thứ 2.

Công tác đối ngoại quốc phòng của Quân chủng Hải quân tiếp tục là điểm sáng trong toàn quân, trong năm tham gia nhiều hoạt động tuần tra, giao lưu hữu nghị với hải quân các nước trong khu vực và thế giới, góp phần để công tác đối ngoại quốc phòng là một trong những trụ cột trong công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Năm 2023, Quân chủng đã phối hợp với 225 cơ quan thông tấn, báo chí, đón 1.800 lượt phóng viên đến các đơn vị thâm nhập thực tế; đăng hơn 30.000 tin, bài, phóng sự... về hoạt động của Quân chủng; đã phản ánh toàn diện và sâu sắc về kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng của Quân chủng Hải quân.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo của Quân chủng Hải quân. Các đại biểu mong muốn Quân chủng Hải quân tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho phóng viên tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế biển của bộ đội Hải quân, quân và dân trên các vùng biển đảo.

1000001877.jpg
Quân chủng Hải quân khen thưởng các đơn vị báo chí trong công tác tuyên truyền

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Tổng cục Chính trị; sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác tuyên truyền của Quân chủng Hải quân trong thời gian qua.

Đồng chí Chính ủy Hải quân mong muốn thời gian tới Quân chủng tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, cơ quan thông tấn, báo chí để công tác thông tin, tuyên truyền đúng định hướng và hiệu quả hơn.

Tại buổi gặp mặt, Quân chủng Hải quân đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 22 cá nhân các cơ quan thông tấn báo chí vì có thành tích xuất sắc trong phối hợp công tác tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và hoạt động của Quân chủng Hải quân.

Tin cùng chuyên mục