48 giờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Hai ứng viên dốc sức vào những nỗ lực cuối cùng

Ông Obama trong cuộc vận động trước giờ G tại Springfield, Missouri ngày 1-11.

Trong bối cảnh còn 48 giờ nữa là đến ngày bầu cử (4-11), 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ B.Obama và John McCain đã “tung” ra những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục các cử tri bỏ phiếu cho mình. Ngày 2-11, Thượng nghị sĩ Obama vẫn đang rong ruổi qua 3 TP lớn của Ohio, bang được coi có tiếng nói quyết định cho cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trong khi đó, ông John McCain thì đến Florida tiếp theo sau sự kiện dùng xe buýt đi vận động tại Pennsylvania và New Hampshire. Trong một bài phát biểu hôm 1-11, ông Obama tiếp tục cam kết sẽ “thực thi những chính sách mới cho thời kỳ mới” nếu ông trở thành người tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

TNS bang Illinois cũng tiếp tục tấn công đối thủ của mình bằng “bài” khủng hoảng tài chính và cho rằng ông McCain sẽ lại bước vào con đường của Tổng thống Bush nếu như đắc cử. Trong khi đó, TNS bang Arizona John McCain thì tấn công vào lòng yêu nước của TNS Obama khi quay về chủ đề ông Obama có sẵn sàng phụng sự quốc gia bằng cách đảm nhiệm vai trò tướng chỉ huy quân đội Mỹ tại chiến trường Iraq và Afghanistan hay không. Cùng với ông McCain, đảng Cộng hòa cũng đã huy động lực lượng và tiếp thêm sinh lực cho ứng cử viên tổng thống của đảng mình.

Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney đã lên tiếng ủng hộ ông McCain với lời khẳng định TNS bang Arizona hiểu những nguy hiểm đang rình rập nước Mỹ và ông xứng đáng trở thành Tổng thống Mỹ vào thời điểm lịch sử sắp tới. Ông Cheney đã nhắc lại sự kiện khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001 và khéo léo nhắc lại một số cảnh báo rằng nước Mỹ có thể còn phải đối mặt với cuộc khủng bố tương tự trong tương lai. Phó Tổng thống Mỹ cũng không quên ủng hộ nữ “người đẹp Cộng hòa” S.Palin và nhấn mạnh rằng đây là một người phụ nữ có tài điều hành, bền bỉ và thông minh.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò trước bầu cử mới nhất của Viện Thăm dò Gallup, TNS Obama đang dẫn trước TNS John McCain với tỷ lệ 52%-42%, còn kết quả của Washington Post-ABC News thì cho biết ông Obama được 53% so với 44% của ông McCain. 

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.