Hamas cáo buộc Israel dùng hành động quân sự gây áp lực trong đàm phán

Ngày 11-7, Hossam Badran, chỉ huy hàng đầu của phong trào Hamas, đã cáo buộc Israel đang tìm cách gây áp lực trong các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza bằng cách tăng cường các hoạt động ném bom, di tản.

Giao tranh vẫn chưa ngừng ở Gaza. Ảnh : DAWN
Giao tranh vẫn chưa ngừng ở Gaza. Ảnh : DAWN

Theo ông Hossam Badran, Chính phủ Israel hy vọng Hamas sẽ từ bỏ các yêu cầu chính đáng, bao gồm lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút toàn bộ quân đội của Israel khỏi Gaza. Tuy nhiên, việc tăng cường các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sẽ khiến Hamas có lập trường cứng rắn trong các nỗ lực đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong những ngày gần đây, Israel đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Bắc Gaza, trong khi giao tranh ác liệt lại bùng phát ở thành phố Rafah, cực Nam Gaza. Vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở dải Gaza đang được nối lại tại Doha, Qatar. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán lần này được dự báo gặp không ít khó khăn do khoảng cách lớn về quan điểm giữa Israel và Hamas.

Bộ trưởng Ngoại giao, Di cư và các vấn đề Kiều dân Ai Cập Badr Abdelatty và Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Al-Safadi, ngày 10-7, đã cảnh báo về tình trạng nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza. Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Cairo, ông Abdelatty và ông Al-Safadi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gây áp lực với các đối tác khu vực và quốc tế để có hành động nghiêm túc, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (mới nhất là Nghị quyết 2735), nhằm ngăn chặn bạo lực đang diễn ra ở Dải Gaza.

Trước đó, vào ngày 10-7, thủ lĩnh Hezbollah, Hassan Nasrallah tuyên bố phong trào này sẽ chấp nhận quyết định của đồng minh Hamas liên quan đến các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza, đồng thời tái khẳng định Hezbollah sẽ dừng các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel nếu đạt được lệnh ngừng bắn.

Tin cùng chuyên mục