Tuyên bố trong chuyến thăm Nga

Hamas vẫn không công nhận Israel

Ngày 3-3, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cấp tiến Hamas của Palestine, Khaled Meshaal cùng phái đoàn đã đến thủ đô Matxcơva theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với các quan chức Nga về vấn đề hòa bình Trung Đông.

Ông Meshaal (bìa phải) hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Alexander Saltanov (bìa trái)

Cuộc tiếp xúc đầu tiên với các nhà chức trách Nga có ý nghĩa rất lớn đối với Hamas, khi nhóm này đang tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên tại sân bay, ông Meshaal tuyên bố vẫn không công nhận nhà nước Do Thái vì Israel không tuân thủ lộ trình quốc tế.

Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của Hamas với đối tác nước ngoài. Cùng ngày, Nam Phi cũng đã gửi lời mời các nhà lãnh đạo Hamas đến nước này để có những cuộc hội đàm xung quanh tình hình Trung Đông, quan hệ Palestine với Israel.

Như vậy, Nam Phi là nước mới nhất nằm trong danh sách hành loạt các quốc gia đã có lời mời các nhà lãnh đạo Hamas đến thăm sau Nga.

Mỹ và một số nước phương Tây đang duy trì sự cô lập Hamas kể từ khi nhóm này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine tháng 1 vừa qua. Mặc dù vậy, họ vẫn hy vọng vai trò trung gian của nước Nga sẽ mở ra cơ hội đối thoại với Hamas để thuyết phục nhóm này từ bỏ con đường bạo lực và công nhận nhà nước Israel.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.