Tuyên bố trong chuyến thăm Nga

Hamas vẫn không công nhận Israel

Ngày 3-3, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cấp tiến Hamas của Palestine, Khaled Meshaal cùng phái đoàn đã đến thủ đô Matxcơva theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với các quan chức Nga về vấn đề hòa bình Trung Đông.

Ông Meshaal (bìa phải) hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Alexander Saltanov (bìa trái)

Cuộc tiếp xúc đầu tiên với các nhà chức trách Nga có ý nghĩa rất lớn đối với Hamas, khi nhóm này đang tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên tại sân bay, ông Meshaal tuyên bố vẫn không công nhận nhà nước Do Thái vì Israel không tuân thủ lộ trình quốc tế.

Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của Hamas với đối tác nước ngoài. Cùng ngày, Nam Phi cũng đã gửi lời mời các nhà lãnh đạo Hamas đến nước này để có những cuộc hội đàm xung quanh tình hình Trung Đông, quan hệ Palestine với Israel.

Như vậy, Nam Phi là nước mới nhất nằm trong danh sách hành loạt các quốc gia đã có lời mời các nhà lãnh đạo Hamas đến thăm sau Nga.

Mỹ và một số nước phương Tây đang duy trì sự cô lập Hamas kể từ khi nhóm này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine tháng 1 vừa qua. Mặc dù vậy, họ vẫn hy vọng vai trò trung gian của nước Nga sẽ mở ra cơ hội đối thoại với Hamas để thuyết phục nhóm này từ bỏ con đường bạo lực và công nhận nhà nước Israel.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.