Hàng loạt trung tâm đăng kiểm có nguy cơ đóng cửa khi xét xử các vụ án sai phạm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết, dự báo có hơn 80 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa trong 3 tháng khi các vụ án sai phạm đăng kiểm đồng loạt xét xử trong tháng 7-2024. Hoạt động đăng kiểm phương tiện có nguy cơ ùn tắc trở lại tại nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và Đồng Nai.

Hàng loạt trung tâm đăng kiểm có nguy cơ đóng cửa khi xét xử các vụ án sai phạm đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến thời điểm này, 112 trung tâm đăng kiểm tại 42 địa phương có tổng cộng 900 đăng kiểm viên bị khởi tố. Trong số 1.818 đăng kiểm viên thực tế đang tham gia hoạt động kiểm định hiện nay, có 291 người bị khởi tố.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lo ngại, khi các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm được đưa ra xét xử, 100% các trung tâm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM sẽ phải đóng cửa. Có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm để hoạt động như Bắc Kạn và Thái Bình.

Riêng tại Hà Nội, hiện có 28/31 trung tâm đăng kiểm với 50/63 dây chuyền đang hoạt động. Trong số 204 đăng kiểm viên đang làm việc có tới 113 đăng kiểm viên bị khởi tố. Khi các đăng kiểm viên đã bị khởi tố phải tham dự phiên tòa, chỉ còn 91 đăng kiểm viên làm việc.

Tình trạng này dẫn đến 9 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do không đủ đăng kiểm viên, một số trung tâm hoạt động với công suất tối thiểu do chỉ còn 2 đăng kiểm viên. Tổng công suất đạt được trong tháng khoảng 35.880 phương tiện trong khi lượng phương tiện có nhu cầu kiểm định lên đến 90.552 phương tiện (đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của người dân).

Khi các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực, dự báo TP Hà Nội sẽ có 26 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do có từ 2 đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên.

Tại TPHCM, trong số 18/19 trung tâm đăng kiểm với 42/52 dây chuyền đang hoạt động, có 54/146 đăng kiểm viên đang làm việc đã bị khởi tố. Nếu xét xử đồng thời các vụ án trong tháng 7, sẽ có 3 trung tâm phải dừng hoạt động do không đủ đăng kiểm viên; các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động với công suất kiểm định khoảng 48.960 xe/tháng, chỉ đáp ứng 83% nhu cầu kiểm định trong tháng 7.

Trường hợp các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực, dự báo sẽ có 16/19 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do có từ 2 đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên.

Để ứng phó với tình hình này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trong đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị sửa đổi quy định theo hướng không thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên đối với các trường hợp bị tòa án kết tội, cho hưởng án treo, không cấm hành nghề hoặc cho cải tạo không giam giữ.

Đồng thời, kiến nghị không đóng cửa các đơn vị đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên đối với các vụ án đăng kiểm bị khởi tố trước thời điểm ban hành Nghị định 30/2023 (tức trước ngày 8-6-2023).

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng kiến nghị các địa phương chuẩn bị các kịch bản, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Tin cùng chuyên mục