Hàng trăm doanh nghiệp đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội

Ngày 29-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền thành phố. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 220 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị
Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, chế độ BHXH đối với người lao động làm việc từ 2 hợp đồng lao động trở lên, chế độ hưởng lương hưu cho người lao động, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Liên quan đến việc chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Công ty cổ phần dệt may đầu tư và thương mại Thành Công (quận Tân Phú) đặt vấn đề: Người lao động thuê nhà từ tháng 3-2022 nhưng đến tháng 7 doanh nghiệp mới nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ngay thời điểm công ty nộp hồ sơ thì người lao động nghỉ việc. Vậy người lao động có được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?

Đại diện BHXH TPHCM giải đáp, theo quy định tại Điều 4 Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ thì đối tượng và điều kiện hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2-2022 đến 30-6-2022, có hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên, được giao kết và bắt đầu từ ngày 1-4 và đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Do đó, tại thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà là tháng 7-2022, người lao động đã nghỉ việc thì không thoả điều kiện để cơ quan BHXH xác nhận danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định.

Hàng trăm doanh nghiệp đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội ảnh 1 Đại diện BHXH TPHCM giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần Dược phẩm xanh đặt vấn đề liên quan đến người lao động ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty nhưng cũng ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH tại công ty khác. Vậy trong trường hợp này công ty có phải đóng thêm BHXH cho người lao động nữa không? 

Theo đại diện BHXH TPHCM, người lao động khi giao kết 2 hợp đồng lao động trở lên thì đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo hợp đồng đầu tiên; những nơi còn lại người lao động phải chủ động thông báo cho doanh nghiệp được biết để thực hiện lập hồ sơ đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo đúng quy định. 

Trước đó, ban tổ chức hội nghị đã tiếp nhận 55 câu hỏi của các doanh nghiệp gửi về liên quan đến quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp… 

Tin cùng chuyên mục