Hãy hỏi thăm nhau: Thở như thế nào?

Khi sức khỏe của bản thân suy giảm, chúng ta thường nghĩ mình dạo này ăn uống như thế nào, có đủ chất không. Với người thân, bạn bè cũng vậy. Khi gặp nhau, nhất là khi vào bệnh viện thăm hỏi, có lẽ câu thường tình nhất vẫn là tình hình sức khỏe, ăn uống có được không, có ngon miệng không. Ít ai và có lẽ hầu như không có ai hỏi thăm nhau tình hình thở như thế nào…

        Tự nhiên như hơi thở

Thật ra việc thở rất quan trọng tới sức khỏe nếu không muốn nói còn quan trọng hơn cả ăn uống. Ăn uống cần thật - điều này ai cũng biết - nhưng người ta có thể nhịn ăn uống nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày (khi tuyệt thực chẳng hạn). Còn nhịn thở cho dù có cố gắng, quyết tâm đến đâu cũng chỉ có thể được vài phút. Nếu nhịn thở 4 phút, não đã bắt đầu bị tổn thương. Sau 9 - 10 phút không được cung cấp oxy, não đã có thể tổn thương không hồi phục.

Thở (ý nghĩa quan trọng nhất của thở là cung cấp oxy cho cơ thể) quan trọng như thế mà sao lâu nay không được chú ý nhiều. Phương ngôn có câu: Tự nhiên như hơi thở! Đúng vậy, vấn đề là ở đây. Thở là hoạt động bình thường nhất, ai cũng thở, được thở như nhau. Trong thiên nhiên, nơi nào cũng có sẵn oxy. Lúc nào, kể cả khi ngủ, ai ai cũng vẫn thở.

Vậy tại sao phải bàn tới vấn đề này? Cần bàn vì ai cũng thở nhưng hiệu quả của thở không phải ai cũng như nhau. Ngoài những lý do khách quan do môi trường ô nhiễm, điều kiện sống làm ảnh hưởng đến chất lượng hô hấp thì yếu tố nội quan quyết định nhiều tới hiệu quả của thở. Oxy vào cơ thể (vào phổi) nhưng để đến được các bộ phận của cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sự hấp thụ của phổi, khả năng làm việc của tim, sự thông suốt của mạch máu… Điều này khác nhau không chỉ ở mỗi người, mà ngay trong một người cũng khác nhau giữa các bộ phận. Cũng chính vì vậy mà tuy sống trong cùng một điều kiện, có khi trong cùng một phòng nhưng có người đủ oxy, người thiếu. Trong một người có bộ phận đủ oxy, bộ phận thiếu oxy.

Thấy oxy quan trọng chúng ta dễ nhận ra: người ta mắc nhiều bệnh do thiếu oxy. Có những bệnh thiếu oxy là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp.

        Phương pháp sạch của y học hiện đại

Bệnh do thiếu oxy thì cách chữa tốt nhất là cung cấp đủ oxy. Có nhiều cách để cung cấp đủ oxy cho cơ thể:

- Cải thiện môi trường sống, thở không khí trong lành là điều quan trọng, thường xuyên và có ý nghĩa nhất.

- Các bệnh viện và các cơ sở y tế dùng oxy đẳng áp trong cấp cứu, hồi sức.

- Oxy cao áp (dùng oxy tinh khiết áp lực cao) là phương pháp của y học hiện đại cung cấp oxy một cách nhanh nhạy, chủ động cho cơ thể. Đây là phương pháp đã được triển khai rộng rãi ở hầu hết các nước có nền kinh tế và y học phát triển, nước ta còn áp dụng ở diện hẹp.

Chữa bệnh bằng oxy cao áp – phương pháp sạch của y học hiện đại.

Oxy cao áp là phương pháp vừa có tác dụng điều trị, vừa có tác dụng điều dưỡng. Cung cấp đủ oxy cho cơ thể sẽ cắt đứt nhiều quá trình bệnh lý, đồng thời làm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể được bình thường. Ở áp lực cao, oxy còn có nhiều ưu việt: Có tính kháng sinh, làm hạn chế và tiêu diệt nhiều loại vi trùng, nhất là vi trùng kỵ khí; oxy cao áp an toàn do dùng chất để chữa bệnh là oxy - vốn rất cần và quen thuộc của cơ thể, không đưa chất lạ vào nên không có tác dụng phụ, dễ tiếp nhận ngay cả người già và trẻ sơ sinh.

Do những ưu việt trên nên oxy cao áp có tác dụng rộng rãi: Điều trị nhiều bệnh, trong đó có những bệnh khó trị khi dùng các phương pháp khác như bệnh huyết áp thấp, viêm loét ngoài da lâu liền do các nguyên nhân khác nhau (tiểu đường, loét da hoại tử xương sau xạ trị…), thiếu máu cơ tim, thiếu oxy não; điều dưỡng phục hồi sức khỏe sau ốm, sau lao động thể lực, trí lực cường độ cao; chống lão hóa tế bào nói riêng, toàn cơ thể nói chung, làm đẹp da.

Oxy gắn liền với sự sống, sức khỏe, có nhiều bệnh phát sinh do thiếu oxy. Cung cấp đủ oxy cho cơ thể rất quan trọng nhưng hình như lâu nay chưa được quan tâm đúng mức. Có lẽ cũng nên tạo thói quen mới: hỏi thăm nhau tình hình thở thế nào bên cạnh câu hỏi thăm ăn uống tốt không. Hỏi vậy để oxy đỡ bị bỏ quên, để chất lượng cuộc sống tốt hơn. Sức khỏe là vàng, mà có thể hơn thế nữa vì có sức khỏe là có tất cả.

Bác sĩ NGUYỄN KIM PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).