Hiềm khích riêng, hậu quả chung

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố chấm dứt mối quan hệ của Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cho rằng Trung Quốc có “toàn quyền” đối với tổ chức có 194 quốc gia thành viên này. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng công bố hàng loạt biện pháp mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng công bố hàng loạt biện pháp mới với Trung Quốc

Mỹ cáo buộc Trung Quốc nhiều vấn đề

 Ông Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đã gây áp lực buộc WHO đánh lạc hướng thế giới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 mà ông mô tả là “virus Vũ Hán”, đồng thời cho biết, tài trợ y tế sẽ được chuyển hướng đến “các nhu cầu sức khỏe cộng đồng và khẩn cấp khác trên toàn thế giới”.

Thông qua hàng loạt sự kiện, các chuyên gia nhận định, Bắc Kinh đã trở thành một vấn đề trung tâm trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ông Donald Trump xem Bắc Kinh như một mối đe dọa địa chính trị của Mỹ, đồng thời tuyên bố các bước để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi các hoạt động tài chính của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ còn cáo buộc Bắc Kinh “tuyên bố bất hợp pháp lãnh thổ ở Thái Bình Dương” và đe dọa tự do hàng hải; tuyên bố Mỹ sẽ không còn trao tình trạng đặc biệt  về thương mại cho Hồng Công sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia có liên quan tới Hồng Công.

Richard Fontaine, CEO của Trung tâm An ninh Mỹ, khẳng định “Quan hệ Mỹ - Trung đang khủng hoảng hoàn toàn”. “Chúng tôi đã chạm sàn và tiếp tục rơi xuống. Bắc Kinh sẽ trả đũa, và sau đó quả bóng sẽ trở lại sân của Tổng thống Mỹ. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn - có khả năng tồi tệ hơn nhiều”, Richard Fontaine cho biết.

Còn theo ông Chad Bown, thành viên kỳ cựu của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ có tác động mạnh hơn đối với thương mại Mỹ nếu Trung Quốc đáp trả bằng sự leo thang và cưỡng chế tiếp quản chính sách thương mại của Hồng Công. “Nếu Bắc Kinh, bằng cách nào đó, có thể gia hạn thuế quan và trả đũa thì kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng khi hiện các công ty Mỹ xuất khẩu hơn 30 tỷ USD hàng hóa mỗi năm sang Hồng Công”. 

Phản ứng từ quyết định của Mỹ

 Hiệp hội Y khoa Mỹ, nhóm bác sĩ lớn nhất của nước này, bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump “đảo ngược quyết định”. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Đại diện Cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định rút tư cách thành viên của WHO.

“Chắc chắn cần phải có một cái nhìn đúng đắn về những sai lầm mà WHO có thể đã mắc phải liên quan đến Covid-19 nhưng thời gian để làm điều đó là sau khi cuộc khủng hoảng đã được xử lý, chứ không phải lúc này”, Thượng nghị sĩ Lamar Alexander, Chủ tịch Ủy ban y tế Thượng viện Mỹ, nói. Richard Horton, Tổng biên tập tạp chí y học nổi tiếng của Anh Lancet, chỉ trích phản ứng của ông Donald Trump khi rút Mỹ ra khỏi WHO là “kinh hoàng”.

Vẫn chưa rõ khi nào quyết định của ông Donald Trump sẽ có hiệu lực. Nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Mỹ về tư cách thành viên của WHO cho biết, nước này có quyền rút khỏi tổ chức WHO trong vòng 1 năm kể từ ngày ra thông báo.

WHO đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đây, họ đã bác bỏ những khẳng định của ông Donald Trump cho rằng, WHO đã tiếp tay cho Trung Quốc trong việc đưa những thông tin khác nhau về virus SARS-CoV-2. Theo ông Donna McKay, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Các bác sĩ vì quyền con người, việc Mỹ rút khỏi tổ chức quan trọng này giữa đại dịch lịch sử sẽ làm tổn thương mọi người ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Amesh A. Adalja, một học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nhận định, quyết định của ông Donald Trump trên thực tế không có khả năng thay đổi hoạt động của WHO. Khi được hỏi về quyết định của ông Donald Trump, một phát ngôn viên của LHQ cho biết: “Chúng tôi đã liên tục kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ WHO”.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.