Hình thành ý thức và thói quen không xả rác

SGGP
Trong dịp Tết Mậu Tuất, có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường hoa Phú Mỹ Hưng, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Công viên Tao Đàn...
Đó là các tụ điểm công cộng ở TPHCM tổ chức sự kiện văn hóa, lễ hội, thế nhưng điều rất đáng tiếc là có nhiều người đến đây lại xả rác bừa bãi. Có người cho rằng bởi thiếu thùng rác hay thùng rác đã đầy, muốn tìm đến chỗ có thùng rác cũng khó, nên đành phải xả rác.
Đó chỉ là sự bao biện. Người có văn hóa ứng xử thì không bao giờ xả rác nơi công cộng, nếu không thấy thùng rác thì cũng chịu khó giữ lại giấy gói, bao cho đến khi tìm được thùng rác để bỏ vào.
Thực tế ở nước ta có không ít người sống tùy tiện, ích kỷ, chỉ lo miễn sao nhà mình sạch, mọi thứ rác cứ thải ra khỏi nhà, không cần biết ảnh hưởng xấu đến môi trường và cộng đồng.
Là người làm công trình xây dựng cầu đường, nhiều lúc tôi thấy buồn xen lẫn bức xúc khi chứng kiến có những người bán quán ăn quét rác ra đường, thậm chí đổ trực tiếp những thùng thức ăn thừa xuống hố ga thoát nước. Lên tiếng nhắc nhở còn bị họ cự nự, cho rằng rác đổ ra đường hay xuống hố ga thì sẽ có người dọn.
Có người xả rác thì cũng có người dọn dẹp, song mọi người cần ý thức rằng hành vi xả rác ra đường gây ảnh hưởng môi trường sống, xả rác xuống hố ga sẽ làm bít đường cống thoát nước và gây ngập.
Nên nghĩ đến những công nhân vệ sinh vất vả đi quét và lượm từng bịch rác trên đường, những công nhân thoát nước đô thị phải gian khổ chui xuống hố ga thoát nước và chui trong lòng cống để nạo vét rác thải, mà hành xử đúng mực. 
Tôi chứng kiến trong chuyến du lịch đến Bangkok (Thái Lan), một anh trong đoàn vứt tàn thuốc trên lối đi, liền bị một người bản địa nhắc nhở và hướng dẫn bỏ vào thùng rác cách đó 3m.
Lúc đoàn chúng tôi chờ xe buýt, một cháu trai khoảng 10 tuổi ăn bánh xong rồi vứt bao ni lông xuống đường, một người bản địa đứng cạnh liền nhắc nhở bằng tiếng Anh, rồi tự nhặt bao ni lông đó bỏ vào thùng rác. Có thể thấy cư dân ở đó không làm ngơ, không thỏa hiệp với những hành vi lệch chuẩn nơi công cộng.
Chỉ vài tình huống bị nhắc nhở, mọi người trong đoàn đều thấy ngại ngùng, hiểu rằng mỗi hành vi của mình luôn có người giám sát. Ở các nước phát triển, hành vi xả rác nơi công cộng là điều bất thường, kém văn hóa, thậm chí phải bị xử lý nghiêm khắc, vậy mà ở nước ta lại là điều bình thường, cho dù luật pháp cũng có quy định xử phạt hành chính. Vì ở nước ta chẳng ai bị phạt khi vi phạm, ít ai phản ứng nhắc nhở khi thấy người khác xả rác, lâu dần thành quen. 
Cần phải phạt nghiêm hành vi xả rác bừa bãi. Những người thi hành công vụ giữ trật tự và môi trường đô thị phải giám sát và xử lý những trường hợp vi phạm. Cả cộng đồng cùng giám sát, cùng tham gia nhắc nhở, chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn, xả rác bừa bãi nơi công cộng. Một người mạnh dạn lên tiếng, nhiều người khác sẽ hưởng ứng, thì người xả rác phải biết xấu hổ bởi hành vi đáng bị phê phán, rồi dần hình thành ý thức và thói quen không xả rác.

TRẦN VĂN TƯỜNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.