Học qua tờ lịch nhỏ

Đi bộ chung đường một người phụ nữ trung niên. Chị tay xách nách mang ba túi đồ.

- Xin lỗi, tôi có thể xách giúp chị cái gì được không

Người phụ nữ nhìn lại có vẻ ái ngại, nhưng có lẽ túi đồ trên tay chị nặng thật, nên đồng ý cho tôi xách giúp. Khuôn mặt chị giãn ra nhẹ nhàng khi trao túi đồ cho tôi. Một chậu cây phát tài thường được đặt trong phòng khách. Đến nhà, người phụ nữ cảm ơn rối rít.

- Không sao đâu chị, nhẹ mà!

Nói vậy chứ, cái chậu cây mang cũng đuối tay. Tôi thở dài khoan khoái, ít ra sáng cũng làm được một việc thiện.

Chiều đi siêu thị, gặp hai cha con rớt túi xách, lướng vướng với chiếc xe máy và thằng bé còn nhỏ, tôi bước nhanh đến, nhặt đưa cho họ. Người cha nở nụ cười, cảm ơn vui vẻ.

Về nhà, nhìn lên tờ lịch, thấy có dòng chữ châm ngôn trong ngày “Không gì rẻ mà quý bằng thái độ lịch sự” của nhà văn Tây Ban Nha Cerventes. Đúng là ngẫu nhiên, giống như được tác giả tác phẩm Don Quixote nổi tiếng khen.

Lần giở các trang sau, có thấy có nhiều câu hay như: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của nền văn minh là dạy cho con người biết tư duy-Edison”, “Đừng chờ đợi, thời gian không bao giờ đến như ý con người mong muốn-Napoleon”, “Chân lý lạ lùng của tình yêu, hai trái tim giá lạnh thì sưởi ấm được nhau-Honore de Balzac”…

Các câu châm ngôn, bình luận, đúc kết chuyện tốt lành in mỗi ngày trên tờ lịch không biết do ai nghĩ ra, nhưng đây đúng là cách làm sáng tạo hay ho. Ít từ, sâu sắc dễ đi vào lòng người hơn một bài giảng khô cứng, dài dòng khiến người nghe buồn ngủ hoặc chỉ mang đến sự ngán ngược, phản tác dụng với người được nghe. Đi đường dễ nhìn thấy các câu khẩu hiệu ngây ngô, dễ gây phản cảm “Lái xe thể hiện bản chất con người”; “Thảm họa tai nạn giao thông - Hãy hành động ngay!”; “Các em gái không thể tự mang thai. Các em trai và nam giới là một phần của giải pháp”...

Chợt nghĩ, nếu như trong trường học có cách nào, mỗi ngày học sinh tiếp nhận được một câu châm ngôn nhẹ nhàng, sâu sắc, chắc là sẽ góp phần nhỏ vào việc hoàn thiện nhân cách cho lớp người chủ tương lai của đất nước!

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn