Hội nghị Thượng đỉnh G-20: Xuất hiện rắc rối khi chưa khai mạc

Chỉ còn 3 ngày nữa Hội nghị thượng đỉnh G-20 (Nhóm các nước phát triển và mới nổi) sẽ khai mạc tại thủ đô Luân Đôn nước Anh. Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Telegraph, việc chuẩn bị của Thủ tướng Anh Gordon Brown cho hội nghị này đã vấp phải một “sự khởi đầu tồi tệ” khi kế hoạch của Anh về thúc đẩy tiêu dùng toàn cầu trị giá 1,4 ngàn tỷ bảng dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo thế giới ký vào cuối hội nghị, bị tiết lộ trên báo chí Đức.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên của Phủ Thủ tướng Anh đã nói rằng tài liệu bị tiết lộ là “một tài liệu cũ với những số liệu lạc hậu” và rằng 1,4 ngàn tỷ bảng là ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các biện pháp kích thích đã được thông báo cho các nước G-20.

Khởi đầu tồi tệ này còn đến từ những lời đồn đoán cho rằng có sự bất đồng giữa Mỹ với các cường quốc châu Âu, cũng như giữa các cường quốc châu Âu với nhau (ám chỉ giữa Anh với Pháp, Đức), trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-20.

Trên thực tế, Washington được Luân Đôn ủng hộ, đang kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các kế hoạch kích thích tài chính để đối phó với cuộc suy thoái hiện nay, song tới thời điểm này đề xuất trên đã bị Pháp, Đức và một số nước khác phản đối.

Trong lúc này, tại nhiều thành phố trên khắp châu Âu, hàng trăm ngàn người dân đã đổ xuống các đường phố, khởi động “tuần lễ biểu tình” trước Hội nghị thượng đỉnh G-20, nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để giảm tỷ lệ nghèo đói, thất nghiệp và biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới “miếng cơm manh áo” của hàng trăm triệu người trên toàn cầu.

Cảnh sát Luân Đôn đã triển khai chiến dịch bảo vệ an ninh lớn do được cảnh báo về những mối đe dọa “không báo trước” từ những người tham gia biểu tình.  

H.XUÂN (Theo AFP, Bloomberg, Telegraph)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.