Hội nghị Thượng đỉnh G-20: Xuất hiện rắc rối khi chưa khai mạc

Chỉ còn 3 ngày nữa Hội nghị thượng đỉnh G-20 (Nhóm các nước phát triển và mới nổi) sẽ khai mạc tại thủ đô Luân Đôn nước Anh. Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Telegraph, việc chuẩn bị của Thủ tướng Anh Gordon Brown cho hội nghị này đã vấp phải một “sự khởi đầu tồi tệ” khi kế hoạch của Anh về thúc đẩy tiêu dùng toàn cầu trị giá 1,4 ngàn tỷ bảng dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo thế giới ký vào cuối hội nghị, bị tiết lộ trên báo chí Đức.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên của Phủ Thủ tướng Anh đã nói rằng tài liệu bị tiết lộ là “một tài liệu cũ với những số liệu lạc hậu” và rằng 1,4 ngàn tỷ bảng là ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các biện pháp kích thích đã được thông báo cho các nước G-20.

Khởi đầu tồi tệ này còn đến từ những lời đồn đoán cho rằng có sự bất đồng giữa Mỹ với các cường quốc châu Âu, cũng như giữa các cường quốc châu Âu với nhau (ám chỉ giữa Anh với Pháp, Đức), trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-20.

Trên thực tế, Washington được Luân Đôn ủng hộ, đang kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các kế hoạch kích thích tài chính để đối phó với cuộc suy thoái hiện nay, song tới thời điểm này đề xuất trên đã bị Pháp, Đức và một số nước khác phản đối.

Trong lúc này, tại nhiều thành phố trên khắp châu Âu, hàng trăm ngàn người dân đã đổ xuống các đường phố, khởi động “tuần lễ biểu tình” trước Hội nghị thượng đỉnh G-20, nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để giảm tỷ lệ nghèo đói, thất nghiệp và biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới “miếng cơm manh áo” của hàng trăm triệu người trên toàn cầu.

Cảnh sát Luân Đôn đã triển khai chiến dịch bảo vệ an ninh lớn do được cảnh báo về những mối đe dọa “không báo trước” từ những người tham gia biểu tình.  

H.XUÂN (Theo AFP, Bloomberg, Telegraph)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.