"Hồi sinh" cửa biển sau phản ánh của Báo SGGP

Ngay sau khi Báo SGGP phản ánh, UBND xã Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã huy động phương tiện, cùng gần 100 người để tổ chức ra quân dọn rác, “hồi sinh” cửa biển Đề Gi trở nên sạch đẹp hơn.

Ra quân “hồi sinh” cửa biển

Ngày 3-6, tin từ Sở TN-MT tỉnh Bình Định cho biết, liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh về “Rác tràn ngập cửa biển, cảng cá ở Bình Định”, đăng ngày 17-5-2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, UBND xã Cát Khánh đã ra quân đồng loạt để dọn dẹp, làm sạch khu vực cửa biển Đề Gi.

Gần 100 người dân, công nhân và cán bộ xã Cát Khánh ra quân làm sạch cửa biển Đề Gi. Ảnh: TRUNG HIẾU ảnh 1

Gần 100 người dân, công nhân và cán bộ xã Cát Khánh ra quân làm sạch cửa biển Đề Gi. Ảnh: TRUNG HIẾU

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, những ngày qua, địa phương đã huy động 1 máy múc, 1 xe tải nhỏ cùng với khoảng 100 người để ra quân thu dọn rác, chất thải, xử lý các “điểm đen” tập kết rác thải mà Báo SGGP phản ánh từ cảng cá Đề Gi, khu vực gần Đồn Biên phòng Cát Khánh kéo dài đến kè chắn sóng 2 thôn An Quang Đông, An Quang Tây (xã Cát Khánh)…

Ngoài ra, xã Cát Khánh cũng đã hợp đồng với công ty thu gom rác thải ở địa bàn để nâng tần suất thu gom rác lên 4 lần/tuần. Xã này cũng đã dự thảo kinh phí để hợp đồng tiến hành nạo vét, san ủi làm sạch các điểm tập kết rác lớn ven cửa biển, khu vực các cơ sở chế biến mực ở 2 thôn An Quang Đông, An Quang Tây…

"Hồi sinh" cửa biển sau phản ánh của Báo SGGP ảnh 2 "Hồi sinh" cửa biển sau phản ánh của Báo SGGP ảnh 3

Ảnh trước bờ kè cửa biển Đề Gi tràn ngập rác, sau đó được làm sạch

Theo ghi nhận, hiện những “điểm đen” rác thải tồn tại chất đống ở khu vực cảng cá Đề Gi (đối diện Đồn Biên phòng Cát Khánh) kéo dài đến vị trí kè chắn sóng địa phận 2 thôn An Quang Đông, An Quang Tây (Báo SGGP từng phản ánh trước đó) đều được địa phương ra quân dọn dẹp, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho cửa biển.

"Hồi sinh" cửa biển sau phản ánh của Báo SGGP ảnh 4 "Hồi sinh" cửa biển sau phản ánh của Báo SGGP ảnh 5

So sánh ảnh cửa biển trước khi chưa được dọn dẹp và sau khi được dọn dẹp

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đặt những thùng rác, biển báo để hướng dẫn và vận động người dân tập kết rác đúng nơi quy định, không xả ra vùng mặt nước…

Nỗ lực dọn sạch cửa biển Đề Gi ảnh 6

Nỗ lực dọn sạch cửa biển Đề Gi

Lực lượng chức năng đặt các thùng rác tập trung ven cửa biển Đề Gi ảnh 7

Lực lượng chức năng đặt các thùng rác tập trung ven cửa biển Đề Gi

Vẫn còn nhiều khó khăn

Chia sẻ về câu chuyện rác thải cửa biển Đề Gi, ông Nguyễn Trung Hiếu nêu khó khăn, hiện lượng rác thải sinh hoạt trôi dạt trên cửa biển, vùng mặt nước và vùng đầm Đề Gi rất lớn và nguồn phát thải từ nhiều nơi. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho rằng, cần sự chung tay của tất cả các địa phương ven đầm, ven cửa biển mới giải quyết căn cơ bài toán rác thải biển.

Người dân, cán bộ, dân quân ở xã Cát Khánh ra quân làm sạch cửa biển Đề Gi ảnh 8

Người dân, cán bộ, dân quân ở xã Cát Khánh ra quân làm sạch cửa biển Đề Gi

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trung Hiếu, nguồn lực xã eo hẹp không đủ kinh phí để thực hiện vớt rác thải trên mặt nước cũng như truyền thông, vận động, mua sắm thiết bị, chế phẩm để xử lý và thu gom rác nên rất khó khăn.

“Vừa qua, báo chí phản ánh là thực tế chung của cả cửa biển Đề Gi không riêng gì xã Cát Khánh. Vì thế, nếu chỉ xã Cát Khánh ra quân thì rất khó giải quyết dứt điểm câu chuyện rác thải chung. Vì vậy, chúng tôi rất mong tỉnh, huyện quan tâm bố trí nguồn kinh phí để địa phương có quỹ để thu gom rác thải trên cửa biển, bởi hiện tại tất cả đều làm việc trên tinh thần tự nguyện chứ kinh phí xã không có”, ông Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ.

Cùng ngày, thông tin với PV Báo SGGP, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN-MT tỉnh Bình Định) cho biết, hiện vẫn chưa nhận được báo cáo về kết quả xử lý rác thải cửa biển từ UBND TP Quy Nhơn. "Kết quả xử lý thông tin báo nêu của các địa phương sẽ được chúng tôi tổng hợp để sớm báo cáo lên UBND tỉnh. Qua đó, chúng tôi cũng sẽ có thông tin tổng thể để phản hồi báo chí", vị đại diện này chia sẻ thêm.

Được biết, tại cửa biển, khu vực luồng vào cửa cảng neo đậu tàu cá Quy Nhơn là “điểm đen” rác thải rất lớn, tồn tại dai dẳng từ trước đến nay…

Rác thải cửa biển luồng cảng Quy Nhơn PV Báo SGGP ghi nhận trước đó ảnh 9

Rác thải cửa biển luồng cảng Quy Nhơn PV Báo SGGP ghi nhận trước đó

Tỉnh Bình Định chỉ đạo từ rất sớm

Trước đó, PV Báo SGGP đã nhận được phản ánh của một số người dân ở cửa biển Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), sau đó mở rộng ghi nhận thực tế về vấn nạn rác thải biển tràn lan ở các cửa biển, cảng cá Đề Gi và TP Quy Nhơn.

Trong bài viết “Rác thải tràn ngập cửa biển, cảng cá ở Bình Định” và clip đăng vào ngày 17-5 trên Báo SGGP Online, chúng tôi đã nêu lên 1 số địa điểm tồn tại rác thải biển rất lớn ở khu vực cửa biển giáp tuyến kè chắn sóng Đề Gi, đoạn qua 2 thôn An Quang Đông, An Quang Tây (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) kéo dài đến cảng cá Đề Gi và khu vực cửa biển từ cảng cá Quy Nhơn trở vào sâu trong luồng neo đậu tàu cá ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn)…

Ngay trong ngày 17-5, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, giao Sở TN-MT tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở NN-PTNT, UBND TP Quy Nhơn, UBND huyện Phù Cát và các đơn vị kiểm tra, khẩn trương xử lý tình trạng ô nhiễm rác thải tại cửa biển, cảng cá tỉnh.

Qua đó, sớm có phản hồi cho Báo SGGP và báo cáo kết quả lên Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành tỉnh để nắm bắt, theo dõi…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: