Hợp chất kỳ diệu ở gan cá mập

Cá mập là loài nguyên thủy nhưng có hệ thống miễn dịch vô cùng khỏe mạnh. Điều này là do hợp chất squalamine trong gan cá mập có thể kháng nhiều chủng virus, đặc biệt là siêu vi viêm gan B, C và D.

Từ năm 1995, squalamine đã có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm và cũng có công năng tương tự như chiết xuất từ gan cá mập.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Michael Zasloff cho biết squalamine còn là hợp chất tiềm năng để ngăn ngừa các bệnh ung thư và bệnh về mắt. Nhóm của ông đang thí nghiệm lâm sàng để đưa squalamine vào trong các kháng sinh cho con người. 

H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

iPhone 12 VN/A đồng loạt giảm giá mạnh

Sau gần 2 tháng mở bán, iPhone 12 VN/A series dù có sức hút lớn nhưng vẫn không nằm ngoài vòng xoáy ưu đãi lớn nhằm kích cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. Với cả iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max đều đang có mức giảm lớn đến 5 triệu đồng.