Houthi tấn công tàu biển gây thiệt hại nhân mạng

Chính phủ Philippines cho biết 2 thủy thủ đoàn người Philippines bị thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào một con tàu ở Vịnh Aden.

Đây là vụ tấn công gây chết người đầu tiên do Houthi tiến hành nhằm vào các tàu buôn đi qua tuyến đường thương mại trọng điểm trên Biển Đỏ. Theo CNA, Bộ Lao động nhập cư Philippines xác nhận có 2 thủy thủ Philippines thiệt mạng và 2 thuyền viên Philippines khác bị thương nặng khi tàu của họ bị tấn công.

Bộ này cho biết Chính phủ Philippines đang liên lạc với các chủ tàu và cơ quan quản lý thuyền viên để xác định tình trạng của những người còn lại trên tàu.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Houthi đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm vào tàu M/V True Confidence thuộc sở hữu của Liberia, mang cờ Barbados, làm 3 người chết, ít nhất 4 người bị thương, trong đó 3 người đang trong tình trạng nguy kịch và con tàu bị hư hại đáng kể.

tau-9123.jpg
Tàu M/V True Confidence thời điểm trúng tên lửa của Houthi. Ảnh: CENTCOM

Người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Saree viết trên mạng xã hội rằng con tàu đã bị tên lửa nhắm tới sau khi thủy thủ đoàn trên tàu phớt lờ các thông điệp cảnh báo. Đến nay, Manila vẫn đang tìm cách giải cứu 17 người Philippines trên một con tàu bị phiến quân Houthi bắt làm con tin vào tháng 11-2023 sau khi chiếm giữ tàu lúc đang lưu thông ở Biển Đỏ.

Theo FT, công ty sở hữu tàu hàng M/V True Confidence xác nhận thủy thủ người Việt là một trong 3 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tập kích của Houthi trên Vịnh Aden. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti. True Confidence có thủy thủ đoàn 20 người (15 người Philippines, 4 người Việt Nam và 1 người Ấn Độ). Ngoài ra, còn có 3 bảo vệ có vũ trang trên tàu gồm 2 người Sri Lanka và 1 người Nepal. Tàu bị tập kích khi đang chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah, Saudi Arabia.

Tin cùng chuyên mục