Diễn đàn APEC tại Hàn Quốc

Hướng tới một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 12-11, tại Busan, Hàn Quốc đã khai mạc Diễn đàn Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hằng năm.

Chương trình của Diễn đàn bao gồm cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra từ 15 đến 16-11; Hội nghị lãnh đạo giới kinh doanh từ 17 đến 19-11 và cuộc gặp các nhà lãnh đạo kinh tế lần thứ 13 từ 18 đến 19-11.

Từ khi thành lập năm 1989, APEC đã trở thành một diễn đàn khu vực chính để mở rộng thương mại và thực hiện hợp tác kinh tế và khoa học trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cảnh sát Hàn Quốc được tăng cường để bảo vệ hội nghị APEC.

Chủ đề của các cuộc gặp năm nay là thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác trong các nước thành viên trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và kỹ thuật.

Nguyên tắc cơ bản là hoàn thành “các mục tiêu Bogor” của APEC. Đó là các nước công nghiệp sẽ thực hiện tự do, mở cửa thương mại và đầu tư vào năm 2010. Các nước đang phát triển thực hiện chậm hơn vào năm 2020. Các mục tiêu Bogor đã được các nhà lãnh đạo APEC thông qua tại cuộc họp ở Bogor, Indonesia.

Để hoàn thành những mục tiêu này, các nước thành viên APEC phát triển một thỏa thuận khung tại Osaka, Nhật Bản năm 1995, thiết lập ba khu vực chính về hợp tác là tự do hóa và tạo điều kiện cho thương mại, đầu tư (TILF); Hợp tác kinh tế và kỹ thuật (ECOTECH) và Đơn giản hóa kinh doanh.

Chủ đề chính của hội nghị năm nay là “Hướng tới một cộng đồng, Vượt qua thử thách, Làm nên thay đổi”. Các cuộc gặp sẽ thảo luận về những tiến bộ trong tự do thương mại và an ninh con người, gồm các biện pháp chống khủng bố và dịch bệnh như cúm gia cầm.

APEC đã chứng tỏ là một khu vực kinh tế năng động nhất trên thế giới với 21 quốc gia thành viên, chiếm 57% GDP toàn cầu và 45,8% kim ngạch thương mại thế giới. APEC chiếm hơn 44,8% dân số thế giới, đã đóng góp gần 70% mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong vòng 10 năm đầu tiên.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.