Huy động hơn nữa sức mạnh sáng tạo của người lao động

“Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn TPHCM đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ với nhiều chương trình đổi mới, huy động sức sáng tạo của toàn hệ thống, góp phần tạo nhiều đột phá trong công tác chăm lo người lao động”, trao đổi với PV Báo SGGP, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá. Đồng chí cũng đặt ra nhiều yêu cầu để hoạt động Công đoàn TPHCM ngày càng xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào Công đoàn cả nước.

Vai trò cầu nối, tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân

* PHÓNG VIÊN: Theo đồng chí, tổ chức Công đoàn thành phố nhiệm kỳ qua đã thật sự đạt được yêu cầu “Dân chủ - Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển” như khẩu hiệu hành động đặt ra?

* Đồng chí NGUYỄN HỒ HẢI: Thành ủy TPHCM đánh giá cao những đóng góp của tổ chức Công đoàn TPHCM cho đoàn viên, công nhân lao động, doanh nghiệp cũng như góp phần vào sự phát triển chung của thành phố trong 5 năm qua. Đặc biệt, lực lượng công nhân, viên chức lao động đã phát huy truyền thống kiên cường, sáng tạo, nỗ lực không ngừng trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và tham gia phục hồi kinh tế thành phố.

Tổ chức Công đoàn thành phố đã thực hiện tốt yêu cầu “Dân chủ - Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển”, thể hiện ở nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ), từ đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao vé máy bay cho công nhân về quê đón Tết Tân Sửu năm 2021

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao vé máy bay cho công nhân về quê đón Tết Tân Sửu năm 2021

* Trong vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng bộ, chính quyền TPHCM với giai cấp công nhân, NLĐ, tổ chức Công đoàn thành phố đã làm “tròn vai” chưa, thưa đồng chí?

* Tôi cho rằng Công đoàn TPHCM đã tham mưu kịp thời cho Thành ủy lãnh đạo và tổ chức tốt các chương trình, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Thành ủy TPHCM cũng nhìn thấy được sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn thành phố trong hỗ trợ NLĐ cải thiện điều kiện lao động và cuộc sống; xây dựng lực lượng nòng cốt, mở rộng phương thức tập hợp đoàn viên.

Công đoàn thành phố cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội, phát huy dân chủ của cán bộ, đoàn viên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Những kết quả cụ thể này đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là cầu nối, giữ mối quan hệ mật thiết giữa Đảng bộ, chính quyền thành phố và lực lượng công nhân, NLĐ thành phố.

Thách thức đổi mới tổ chức Công đoàn

* Trên thực tế, 5 năm qua, dù công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại?

* Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Công đoàn tại TPHCM vẫn còn những tồn tại, khó khăn. Cụ thể như: công tác chăm lo dù đảm bảo hiệu quả, kịp thời động viên, chia sẻ, tuy nhiên chưa thật sự bền vững. Một số hoạt động công đoàn vẫn nặng tính hành chính.

Việc đầu tư, nâng cao chất lượng các thiết chế công đoàn còn khó khăn. Ngoài ra, việc xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đứng trước nhiều thách thức. Số lượng cán bộ chuyên trách còn hạn chế so với khối lượng và yêu cầu công việc, một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu tình hình hiện nay.

"Liên đoàn Lao động TPHCM cần phối hợp chặt chẽ trong tham mưu, đề xuất xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ; các cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với liên đoàn lao động các địa phương phải luôn quan tâm lắng nghe ý kiến của tổ chức công đoàn và NLĐ trong quá trình tham mưu, đề xuất, trình các chính sách, pháp luật; quan tâm lắng nghe, tiếp thu và chỉ đạo xử lý, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tổ chức công đoàn và NLĐ trên địa bàn thành phố một cách thấu đáo, có trách nhiệm, nhất là về việc làm, thu nhập, nhà ở của công nhân, NLĐ"

Đồng chí NGUYỄN HỒ HẢI, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM

* Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, theo đồng chí, thời gian tới Công đoàn TPHCM cần tập trung vào những nhiệm vụ gì?

* Cùng với những nhiệm vụ mà Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra cho Công đoàn Việt Nam, Công đoàn TPHCM sẽ phải tiếp tục nỗ lực đổi mới thực chất tổ chức và hoạt động, xây dựng phương hướng sát hợp với tình hình, giải quyết các vấn đề thực tiễn đề ra. Công đoàn phải là một kênh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho TPHCM. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Công đoàn cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng là thủ lĩnh đại diện cho NLĐ. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và NLĐ.

Tuyên truyền, phổ biến, đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, NLĐ; đồng thời chuyển tải, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của NLĐ, doanh nghiệp đến lãnh đạo thành phố và các cấp, các ngành để có biện pháp tháo gỡ kịp thời; quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, đặc biệt là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Công đoàn TPHCM cũng cần có giải pháp huy động và ứng dụng hiệu quả sức sáng tạo của NLĐ vào các hoạt động chung. Ngoài ra, Công đoàn thành phố phải là chỗ dựa vững chắc cho công nhân lao động, chủ động trong phát hiện, giải quyết bức xúc, tranh chấp lao động từ những việc nhỏ nhất. Người cán bộ công đoàn cũng phải biết đoàn viên, NLĐ của mình muốn gì, cần gì, để từ đó tổ chức phong trào phù hợp.

Làm được những việc như trên sẽ góp phần không nhỏ vào việc thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Khai mạc Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII

Ngày 22-9, tại Hội trường TPHCM, Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra phiên làm việc thứ nhất. 549 đại biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu đoàn viên Công đoàn TPHCM đã về dự đại hội.

Tại phiên làm việc thứ nhất, các đại biểu đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động TPHCM lần XI nhiệm kỳ 2018-2023; báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý, thảo luận dự thảo văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)...

Trước khi phiên làm việc thứ nhất đại hội diễn ra, đoàn đại biểu CNVC-LĐ TPHCM, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Thị Diệu Thúy làm trưởng đoàn, đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM (tại Bến Nhà Rồng, quận 4, TPHCM) và Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

THÁI PHƯƠNG


* Ông NGUYỄN PHƯỚC ĐẠI, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juki Việt Nam:

Tôi đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Công đoàn thành phố nhiệm kỳ này. Nhất là mong có sự đổi mới để các hoạt động đi vào thực chất hơn, sâu sát đời sống người công nhân lao động cùng doanh nghiệp. Hiện lương tối thiểu vùng vẫn chưa đủ để người công nhân chi tiêu hàng ngày.

Do đó, ngoài chăm lo trước mắt, tổ chức công đoàn cần góp tiếng nói để đảm bảo chăm lo toàn diện về lương, chế độ, đảm bảo công việc ổn định dài lâu. Đặc biệt là đề xuất các chính sách để kịp thời ngăn chặn tình trạng cắt giảm lao động lớn tuổi như hiện nay.

* Chị HOÀNG NGỌC ÁNH, Công ty TNHH Kollan Việt Nam:

Trước thực trạng một số cán bộ chuyên trách công đoàn còn ngại đổi mới, lúng túng trong tiếp cận vấn đề mới, tôi mong công tác đào tạo cán bộ công đoàn sẽ được nâng chất hơn. Đặc biệt, Công đoàn thành phố cần đầu tư cho đội ngũ làm công tác chuyên môn sâu, như: quản lý văn hóa, công nghệ thông tin, đối thoại, thương lượng tập thể. Bởi kỹ năng đàm phán và hiểu biết, am tường pháp luật là những yếu tố quan trọng để đội ngũ cán bộ công đoàn bảo vệ đoàn viên, NLĐ.

* Bà TRẦN THỊ HẠNH, đoàn viên nghiệp đoàn bán vé số (ngụ quận Bình Tân):

Nhiệm kỳ qua, nhiều nghiệp đoàn được thành lập đã giúp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của lao động khu vực phi chính thức. Tuy nhiên, tôi mong tổ chức công đoàn tổ chức các lớp tập huấn về pháp luật, kỹ năng thương lượng, nâng cao tay nghề… để đoàn viên nghiệp đoàn tham gia, có kiến thức để có thể bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, do tình hình chung, nhiều lao động mất việc, vì vậy chúng tôi mong tổ chức công đoàn có sự kết nối các ngành nghề để đoàn viên nghiệp đoàn có thể chuyển đổi nghề phù hợp khi có nhu cầu.

HỒNG HẢI ghi

Tin cùng chuyên mục