Im lặng khi dạy học là vi phạm nguyên tắc giáo dục

SGGP
Sự việc một cô giáo dạy toán ở Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TPHCM) suốt mấy tháng liền không nói gì trong giờ giảng tại một lớp, vừa được nêu ra tại buổi đối thoại công khai với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, đã khiến dư luận không khỏi bất bình và băn khoăn. 

Tin liên quan

Với tư cách là một nhà giáo, vừa là một phụ huynh, bản thân tôi thấy có mấy vấn đề nổi lên từ câu chuyện buồn này.
Trước hết, trong nhà trường, giáo viên vừa là người dạy chữ vừa dạy học sinh cách làm người. Điều đó đòi hỏi giáo viên phải có năng lực chuyên môn và năng lực sư phạm. Việc chọn cách im lặng trước học sinh đã chứng tỏ giáo viên vi phạm nguyên tắc giáo dục, không làm tròn trách nhiệm của nhà sư phạm.
Trong quá trình lên lớp, có nhiều tình huống sư phạm đã xảy ra, dạy học được xem là nghệ thuật khi giáo viên biết khéo léo sử dụng các biện pháp khác nhau để xử lý, làm sao học sinh tâm phục khẩu phục.
Chọn cách không quan tâm đến học sinh là cách tiêu cực nhất. Khi bắt đầu im lặng trước học sinh, giáo viên có nghĩ đến tâm trạng căng thẳng, bất an của các em không?
Là giáo viên ai cũng phải hiểu rằng nếu giáo viên chỉ im lặng trong một tiết học thôi, bầu không khí lớp học đã ngột ngạt, bí bức lắm rồi. Có ai mang tâm trạng bị ức chế mà có thể lĩnh hội được kiến thức đâu. Khi cô giáo làm việc không khác gì một cái máy, không cần bận tâm học sinh đang suy nghĩ gì về mình thì chẳng có ý nghĩa giáo dục gì hết.
Sự việc này cũng cho thấy mối quan hệ giữa giáo viên với giáo viên, giữa giáo viên với học sinh ở nhà trường đang có vấn đề. Bởi trong một môi trường sư phạm, khi lớp học hay một học sinh nào đó có điều gì xảy ra, giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm sẽ trao đổi và cùng nhau tìm cách giải quyết.
Các giáo viên cùng tổ bộ môn phải thường xuyên dự giờ, trao đổi chuyên môn cũng như phương pháp giảng dạy. Lẽ ra khi gặp khó khăn về chuyên môn giảng dạy, hay các tình huống sư phạm thì giáo viên trao đổi với đồng nghiệp để tìm hướng giải quyết phù hợp nhất. Vì sao trong trường hợp này, mọi chuyện lại diễn ra một cách lặng lẽ và thiếu sự kiểm tra giám sát? Đó cũng có phần trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường.
Mong rằng sau sự việc này những người làm công tác giáo dục cần xem lại mình. Mọi khó khăn đều có thể tháo gỡ, nhưng nhân cách của người thầy sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ.

NGUYỄN VĂN CÔNG (Đại học Nguyễn Huệ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.