Imeco và lô hàng xuất khẩu đầu tiên

Ngày 20-3, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp công nghiệp (Imeco) đã chính thức xuất lô hàng 600 tấn thiết bị sản phẩm cơ khí siêu trọng siêu trường đầu tiên cho khách hàng Promecon (Đan Mạch). Có thể nói, lô hàng này đã khẳng định vị thế của Imeco trong ngành chế tạo thiết bị toàn bộ và mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu mới…

Lâu lắm, khu vực này mới rộn ràng tiếng trống múa lân tưng bừng chào đón sự kiện lần đầu tiên Imeco xuất khẩu lô sản phẩm cơ khí cho thị trường Đan Mạch. Đây là lô sản phẩm cơ khí thiết bị toàn bộ đầu tiên gồm 600 tấn thiết bị bàn quay cuốn cáp quang cho khách hàng Promecon, trị giá hơn 1,2 triệu euro.

Trong buổi lễ, nhiều người đã chúc mừng thành công của Imeco (kể cả khách hàng), vì quả thật, sản phẩm cơ khí của Việt Nam xuất khẩu được vào thị trường EU là một tín hiệu rất đáng mừng.

Công ty Imeco chế tạo bồn chứa khí hóa lỏng. Ảnh: THÀNH TÂM

Bộ bàn quay này là một sản phẩm thiết bị cơ khí có kết cấu siêu trường siêu trọng, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và phức tạp về độ chính xác, xử lý bề mặt theo tiêu chuẩn của châu Âu. Và, Imeco đã làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng Giám đốc công ty cho biết, để chế tạo thiết bị này, chuyên gia công nghệ của Promecon đã đeo bám cùng anh em công nhân triển khai đúng thiết kế.

Vì là bàn quay cuốn cáp 5 khoanh cáp quang trên biển nên mâm quay có đường kính tới 40m, khả năng chịu tải tới 6.000 tấn, tâm trục 2m, nên đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối. Theo các chuyên gia, thiết bị này đòi hỏi gia công bề mặt thật phẳng và nhẵn, chỉ cho phép các mối ghép chênh nhau 1 ly vì hàng bánh xe chạy trên bề mặt này đòi hỏi độ chính xác rất cao.

Ông Per Mark Lundo, chuyên gia của tập đoàn Promecon, người thường xuyên sát cánh cùng các cán bộ kỹ thuật, kỹ sư và công nhân của Imeco trong suốt quá trình chế tạo thiết bị đã đánh giá cao nỗ lực của tập thể nơi đây. Theo ông, Imeco đã làm đúng thiết kế, đúng tiến độ, đạt chất lượng, chứng tỏ quyết định của Promecon đúng đắn khi lựa chọn Imeco là đơn vị thực hiện các sản phẩm thiết bị này.

Chính vì tin tưởng vào khả năng của Imeco nên sau khi tiếp nhận lô hàng này, Promecon đã tiếp tục đặt hàng với tổng giá trị trên 3 triệu euro. Promecon cũng cam kết sẽ đồng hành cùng Imeco hợp tác làm ăn lâu dài với yêu cầu doanh nghiệp cần đầu tư thêm chiều sâu để trang thiết bị đồng bộ với nguồn nhân lực nhằm ổn định chất lượng, giá cả và đảm bảo tiến độ giao hàng.

Ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Imeco cho biết, dịp này, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người luôn quan tâm đến chương trình phát triển ngành cơ khí đã có thư chúc mừng và động viên tập thể Imeco phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được. Đồng chí Đỗ Mười nhấn mạnh, Imeco cần tăng cường hợp tác và liên kết với nhiều đối tác để giúp nhau khai thác các thế mạnh nhằm phát huy và phát triển năng lực cơ khí trong nước, phục vụ các dự án và công trình công nghiệp của đất nước.

Với đơn hàng xuất khẩu này, Imeco đang được nhiều khách hàng thuộc ngành chế biến thực phẩm chú ý và đặt hàng, nhất là đối với các sản phẩm bồn chứa công suất lớn. Imeco cũng đang là nhà thầu phụ, cung cấp các bồn lên men (tank) cho Nhà máy Bia Củ Chi và một số dự án đầu tư khác thuộc Tổng Công ty Bia Rượu và nước giải khát Sài Gòn.

Ông Hải cho biết, thời gian tới Imeco tập trung đầu tư chiều sâu để không chỉ sản xuất các thiết bị và sản phẩm cơ khí xuất khẩu mà còn chế tạo thiết bị thay thế nhập khẩu nhằm tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Tham vọng của Imeco còn là mở rộng năng lực để nhanh chóng làm chủ công nghệ chế tạo và đóng cả tàu thủy, một sản phẩm chiến lược hiện nay của ngành cơ khí Việt Nam. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác