Indonesia: 15 năm tù cho cựu quan tham

Tòa án chống tham nhũng của Indonesia đã kết án cựu Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Johnny Gerard Plate 15 năm tù giam vì hành vi tham nhũng trong một dự án phát triển cơ sở hạ tầng Internet ở các khu vực hẻo lánh của nước này, khiến nhà nước thiệt hại hơn 500 triệu USD.
Cựu Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Johnny Gerard Plate. Ảnh: TELECOM.COM
Cựu Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Johnny Gerard Plate. Ảnh: TELECOM.COM

Tòa án cũng yêu cầu ông Plate trả 15,5 tỷ rupiah (khoảng 990.000 USD) tiền bồi thường, hoặc bị tịch thu tài sản và tuyên phạt 1 tỷ rupiah (khoảng 64.000 USD), hoặc ngồi tù thêm 6 tháng.

Ông Plate, 67 tuổi, bị bắt vào tháng 5 vừa qua vì liên quan đến dự án xây dựng các trạm thu phát cơ sở cho mạng Internet 4G, từ đó cung cấp vùng phủ sóng điện thoại di động tới hàng ngàn ngôi làng ở các khu vực hẻo lánh của Indonesia. Tòa án kết luận cựu Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin đã "bỏ túi" 10 tỷ rupiah (hơn 638.000 USD). Vụ án tham nhũng liên quan đến ít nhất 7 bị cáo, trong đó có các quan chức của Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Indonesia, cùng 1 chuyên gia và một số doanh nhân.

Những năm gần đây, một số lượng không nhỏ quan chức Indonesia bị vướng vòng lao lý. Năm 2021, một cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội đã lĩnh án 12 năm tù giam, bị buộc tội nhận hối lộ 1,2 triệu USD liên quan đến hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng với dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục