Intel khẳng định việc phát triển điện toán đám mây ở Việt Nam

(SGGPO).- Sáng nay, 28-9, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ Intel (Mỹ) đã chính thức giới thiệu tầm nhìn của Intel về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam từ đây đến 2015. Trong đó, Intel khẳng định điện toán đám mây (Cloud computing) là chủ đề trọng tâm của mình trong tầm nhìn về trung tâm dữ liệu.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Intel trong việc thúc đẩy sự phát triển của một xu hướng công nghệ còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Ông Kirk Skaugen - Phó Chủ tịch Intel phát biểu: “Chúng tôi hy vọng những định hướng công nghệ cùng kiến trúc tham khảo cụ thể của Intel sẽ giúp các doanh nghiệp, cơ quan tại Việt Nam xây dựng và triển khai mô hình điện toán đám mây hiệu quả”. 

Theo Intel, kết quả nghiên cứu từ một số doanh nghiệp lớn của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ) cho thấy, hơn 50% số doanh nghiệp được hỏi đều cho biết sẽ thay thế điện toán đám mây vào các ứng dụng của mình. Dự kiến, năm 2012 sẽ có 2/3 các ứng dụng của doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây.

Theo công ty nghiên cứu IDC, giá trị dịch vụ thị trường toàn cầu của điện toán đám mây sẽ tăng đến 43 tỷ USD vào năm 2012 và trong ba năm tiếp theo sẽ có mức tăng trưởng trung bình 27%.  Một con số cực kỳ ấn tượng, cao gấp 5 lần so với những dịch vụ truyền thống trong lĩnh vực IT.

Sau nhiều nghiên cứu về nhu cầu về điện toán đám mây của khách hàng cũng như hiện thực hóa tầm nhìn của mình, Intel cho biết trong 5 năm tới sẽ tập trung vào ba giải pháp căn bản gồm: khả năng liên kết (Federated), tự động hóa (Automated) và nhận biết thiết bị đầu cuối (Client aware).

Intel cũng đưa ra chương trình Intel Cloud Builder với sự phối hợp của các hãng phần mềm và phần cứng nổi tiếng thế giới, nhằm cung cấp thư viện các kiến trúc tham khảo, bài học kinh nghiệm cùng nghiên cứu cao cấp về điện toán đám mây. Các kiến trúc tham khảo sẽ đưa ra các hướng dẫn trong quá trình thiết kế, xây dựng môi trường điện toán đám mây có sử dụng máy chủ trên nền bộ xử lý Intel Xeon với từng giải pháp phần mềm. Chi tiết các kiến trúc điện toán đám mây này được cung cấp đầy đủ trên website của Intel để mọi người quan tâm có thể tham khảo và góp ý.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data - lướt tẹt ga, không tăng giá

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ cuối năm 2020, đầu năm 2021, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao “tẹt ga” nhưng không hề tăng thêm bất kỳ chi phí nào.