Ireland: biểu tình phản đối chính sách của chính phủ

Ngày 27-11, hàng chục ngàn người theo lời kêu gọi của các liên đoàn thương mại đã xuống đường phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ do Thủ tướng Brian Cowen đứng đầu.

Sau khi Chính phủ Ireland chấp nhận gói cứu trợ từ EU và IMF, ngày 24-11, nước này đã thông qua kế hoạch kinh tế mới, theo đó cắt giảm lương và 25.000 việc làm trong lĩnh vực công nhằm mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách từ mức 32% GDP hiện nay trở về mức dưới 3% GDP vào năm 2014.

Đảng cầm quyền Fianna Fail của Thủ tướng Cowen cũng vừa thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung tại Quốc hội, càng làm gia tăng áp lực đòi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Trong khi đó, EU đã thúc giục Đức và Pháp nhanh chóng quyết định về khoản trợ giúp trị giá 85 tỷ euro của EU cho Ireland dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28-11. Báo chí của Ireland cũng cho biết, khoản vay kéo dài 5 năm từ EU-IMF có lãi suất cao hơn lãi suất 5,2% áp dụng cho Hy Lạp trước đây, sẽ gây thêm khó khăn cho Ireland.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.