IS tung video chặt đầu “gián điệp” Nga ở Syria

* Không quân Hoàng gia Anh đang mở đợt tấn công IS đầu tiên

* Đức cân nhắc triển khai máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó IS

Ngày 2-12, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn video trình chiếu cảnh chặt đầu một tù nhân mà chúng khẳng định là gián điệp Nga ở Syria.

Đây là đoạn video đầu tiên của IS trình chiếu cảnh hành quyết một công dân Nga kể từ khi Mátxcơva bắt đầu tiến hành không kích để hỗ trợ Chính phủ Syria hôm 30-9. Đoạn video trên, được tung lên truyền thông xã hội, trình chiếu cảnh một tù nhân trong bộ quần áo vàng thường thấy trong các video của IS. Tù nhân này thú nhận bằng tiếng Nga rằng đã được các cơ quan tình báo Nga tuyển mộ để thu thập thông tin về IS và các thành viên của chúng đến từ Caucasus. Sau đó, một tay súng IS đã lên tiếng đe dọa tấn công nước Nga cùng Tổng thống Vladimir và bắt đầu hành quyết. Tuy nhiên Nga chưa xác nhận tin này và trước đó thông báo nước này không có công dân bị IS bắt giữ.

Máy bay chiến đấu của RAF chuẩn bị cất cánh từ sân bay Akrotiri tại đảo Cyprus

* Liên quan đến cuộc chiến chống IS, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đang tiến hành các đợt không kích đầu tiên nhằm các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria sau khi Hạ viện thông qua kế hoạch mở rộng không kích lực lượng IS sang Syria theo đề xuất của Thủ tướng David Cameron và chính phủ của đảng Bảo thủ. Hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định, 4 máy bay chiến đấu của RAF đã cất cánh từ sân bay Akrotiri tại đảo Cyprus sáng 3-12.

* Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao từ Ankara cho hay Đức đang tìm kiếm một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm triển khai 6 máy bay do thám tới căn cứ không quân Incirlik ở nước này, gần biên giới Syria, nhằm nâng cao vai trò của Berlin trong cuộc chiến chống IS. Cuối tuần trước, một đội tiền trạm của Đức đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra căn cứ này tại tỉnh miền Nam Adana nhằm đảm bảo rằng các máy bay Tornado có thể được triển khai tại đây.

          Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.