Israel đề xuất lãnh đạo cấp cao Hamas rời Gaza

Theo các quan chức Israel, nước này vừa đề xuất các lãnh đạo cấp cao của Hamas có thể rời Dải Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn rộng hơn. Đề xuất được đưa ra sau khi Israel thất bại trong mục tiêu trước đó là tiêu diệt hoàn toàn Hamas.

Đề xuất của Israel để các nhà lãnh đạo Hamas có thể rời Gaza đã được thảo luận như một phần của các cuộc đàm phán ngừng bắn rộng hơn giữa Giám đốc tình báo Israel (Mossad) David Barnea với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh có nhiều hoạt động ngoại giao nhằm cố gắng tìm một lệnh ngừng bắn, tìm cách duy trì mạng sống các con tin được cho là vẫn còn sống ở Gaza. Ông Brett McGurk, Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ phụ trách Trung Đông và Bắc Phi, sẽ tới Ai Cập và Qatar trong tuần này để đàm phán thêm.

linh-israel-2822.jpg
Binh sĩ Israel ở Gaza. Ảnh: IDF

Theo ước tính của Israel, bất chấp cuộc chiến kéo dài gần 4 tháng ở Gaza, Israel đã không bắt hoặc tiêu diệt được lãnh đạo cấp cao nhất nào của Hamas ở Gaza và đến nay, khoảng 70% lực lượng chiến đấu của Hamas còn nguyên vẹn.

Theo CNN, các quan chức cấp cao của Hamas được cho là sống ở Doha (Qatar) và Beirut (Lebanon), cùng những nơi khác bên ngoài lãnh thổ Palestine. Hồi đầu tháng, một chỉ huy hàng đầu của Hamas ở Beirut đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.

Hiện áp lực đang đè nặng lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong việc đưa ra giải pháp. Ông thừa nhận “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas là một chặng đường dài. Trong khi đó, sự tức giận của người Israel ngày càng gia tăng trước việc chính phủ không thể đưa hơn 136 con tin đang bị giam giữ ở Gaza về nhà. Theo Times of Israel, Tel Aviv được cho là đã đệ trình một đề xuất thông qua các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập, theo đó nước này sẽ đồng ý tạm dừng tấn công quân sự chống lại Hamas trong vòng 2 tháng, để đổi lấy việc thả 136 con tin còn lại ở Gaza theo từng giai đoạn. 2 quan chức Israel cho biết đề xuất này không đáp ứng yêu cầu của Hamas về việc Israel chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, nhưng dường như mở rộng hơn những gì Israel đã đưa ra trong các đề xuất trước đó.

Đề xuất của Israel muốn Hamas thả con tin trẻ em, phụ nữ, đàn ông trên 60 tuổi và các con tin bị bệnh nặng trong giai đoạn đầu. Các giai đoạn tiếp theo là nữ quân nhân và nam giới dưới 60 tuổi không phải quân nhân, sau đó là nam quân nhân và thi thể của các con tin. Đề nghị của Israel nêu rõ Israel và Hamas sẽ thỏa thuận về số lượng tù nhân an ninh Palestine được Israel thả trong mỗi giai đoạn.

con-tin-409.jpg
Biểu tình trước trụ sở Liên hợp quốc ở Mỹ yêu cầu giải thoát con tin. Ảnh: New York Times

Tin cùng chuyên mục