Israel: Hezbollah phóng 1.000 tên lửa, đạn pháo qua biên giới

Ngày 20-11, theo Times of Israel, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, lực lượng vũ trang Hezbollah đã bắn hơn 1.000 tên lửa, đạn pháo vào các mục tiêu của Israel.
Video do Lực lượng phòng vệ Israel công bố quay cảnh đường hầm ở khu vực Bệnh viện al-Shifa

Theo ông Yoav Gallant, Israel đã chặn đứng các vụ tấn công và đáp trả bằng việc nhắm mục tiêu quân sự của Hezbollah. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng xác nhận các cuộc giao tranh ở biên giới Israel – Lebanon.

Hezbollah đã nhận trách nhiệm về việc sử dụng máy bay không người lái có vũ trang để tấn công các vị trí quân sự của Israel dọc biên giới phía Bắc Israel trong những ngày gần đây.

Lực lượng vũ trang Hezbollah có ảnh hưởng lớn trên chính trường Lebanon. Tổ chức này quan hệ thân thiết với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và được cho là nhận sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Iran.

Giao tranh giữa Israel và Hezbollah. Ảnh: Times of Israel
Giao tranh giữa Israel và Hezbollah. Ảnh: Times of Israel

Cùng ngày, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố video hình ảnh đường hầm mà họ cho là được Hamas sử dụng bên dưới Bệnh viện al-Shifa ở Gaza. IDF cho biết, đường hầm dài 55m, sâu 10m. Phía dưới là một đường hầm có hai phần dài 5m và 50m. Hầm được phát hiện sau một vụ nổ có kiểm soát. Theo IDF, lối vào đường hầm chứa nhiều cơ chế phòng thủ khác nhau, như cửa chống nổ và lỗ bắn, nhằm ngăn chặn lực lượng Israel tiến vào.

Trong diễn biến khác, đoàn giới chức ngoại giao Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập, Indonesia, Palestine và Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) trong chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc, đã cùng nước chủ nhà kêu gọi hành động khẩn cấp để chấm dứt chiến sự giữa Israel và Hamas.

Đường hầm ở Bệnh viện al-Shifa. Ảnh: CNN

Đường hầm ở Bệnh viện al-Shifa. Ảnh: CNN

Thống kê mới nhất, xung đột Hamas - Israel từ ngày 7-10 tới nay khiến ít nhất 12.300 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Đến nay, Israel vẫn thực hiện việc bao vây toàn diện với Dải Gaza, cắt nguồn cung nhiên liệu, điện và nước, đồng thời hạn chế các hoạt động viện trợ nhân đạo. Israel cũng từ chối lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục