Kết luận ban đầu về tai nạn dầu loang tại vịnh Mexico: Do sai lầm của các kỹ sư

(SGGPO).- Thảm họa rò rỉ dầu tại vịnh Mexico của tập đoàn British Petrolium (BP)là do sai lầm của các kỹ sư. Đây là kết luận của một cuộc điều tra nội bộ về nguyên nhân tai nạn.

Theo kết luận, tai nạn này là do các kỹ sư BP đã thuyết minh không đúng kết quả thử nghiệm áp suất tại giếng khoan. Những tính toán sai trong báo cáo ngày 20-4 của họ đã dẫn tới việc dung dịch khoan vốn nặng hơn dầu thô đã được thay thế bằng nước biển. Do quá nhẹ nên nước biển không đủ sức đẩy lên trên theo ống dẫn khối khí đồng hành bắt đầu lọt vào giếng khoan. Điều này dẫn tới vụ nổ mạnh khiến 11 công nhân thiệt mạng và gây ra thảm họa sinh thái lớn nhất của Mỹ với gần 5 triệu thùng “vàng đen” đã loang trên vịnh Mexico trong hơn 3 tháng. Theo New York Daily, BP đã chấp nhận một số kết luận của báo cáo trên. 

Dầu đã không còn loan trên Vịnh Mexico kể từ ngày 17-5 đến nay, khi BP đã bịt miệng được giếng dầu. Tập đoàn này dự kiến công bố kết luận chính thức cuộc điều tra nội bộ trong vòng 10 ngày tới. 


        H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.