Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập

SGGP
Thủ tướng Palestine, ông Mohammad Shatyyeh, ngày 11-5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận một nhà nước Palestine độc lập nếu Israel xúc tiến kế hoạch sáp nhập những phần lãnh thổ rộng lớn hơn thuộc khu Bờ Tây mà nước này chiếm đóng. 

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Shatyyeh nêu rõ, thung lũng Jordan mà Israel có kế hoạch thôn tính, chiếm 28% tổng diện tích Bờ Tây. Trước đó, giới chức Palestine cảnh báo, sẽ hủy bỏ tất cả các thỏa thuận song phương với Israel nếu nước này xúc tiến các kế hoạch sáp nhập các vùng đất của Palestine vào lãnh thổ Israel. 

Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập ảnh 1 Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh. Ảnh: AFP/TTXVN
Pháp đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) phản ứng cứng rắn đối với kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố, không ủng hộ việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây vào Israel, theo đó việc đưa lãnh thổ Palestine vào Israel sẽ khiến cho giải pháp hai nhà nước khó đạt được. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, việc sát nhập này là tùy thuộc vào Israel.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />