Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập

SGGP
Thủ tướng Palestine, ông Mohammad Shatyyeh, ngày 11-5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận một nhà nước Palestine độc lập nếu Israel xúc tiến kế hoạch sáp nhập những phần lãnh thổ rộng lớn hơn thuộc khu Bờ Tây mà nước này chiếm đóng. 

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Shatyyeh nêu rõ, thung lũng Jordan mà Israel có kế hoạch thôn tính, chiếm 28% tổng diện tích Bờ Tây. Trước đó, giới chức Palestine cảnh báo, sẽ hủy bỏ tất cả các thỏa thuận song phương với Israel nếu nước này xúc tiến các kế hoạch sáp nhập các vùng đất của Palestine vào lãnh thổ Israel. 

Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập ảnh 1 Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh. Ảnh: AFP/TTXVN
Pháp đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) phản ứng cứng rắn đối với kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố, không ủng hộ việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây vào Israel, theo đó việc đưa lãnh thổ Palestine vào Israel sẽ khiến cho giải pháp hai nhà nước khó đạt được. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, việc sát nhập này là tùy thuộc vào Israel.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.