Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập

SGGP
Thủ tướng Palestine, ông Mohammad Shatyyeh, ngày 11-5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận một nhà nước Palestine độc lập nếu Israel xúc tiến kế hoạch sáp nhập những phần lãnh thổ rộng lớn hơn thuộc khu Bờ Tây mà nước này chiếm đóng. 

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Shatyyeh nêu rõ, thung lũng Jordan mà Israel có kế hoạch thôn tính, chiếm 28% tổng diện tích Bờ Tây. Trước đó, giới chức Palestine cảnh báo, sẽ hủy bỏ tất cả các thỏa thuận song phương với Israel nếu nước này xúc tiến các kế hoạch sáp nhập các vùng đất của Palestine vào lãnh thổ Israel. 

Kêu gọi công nhận nhà nước Palestine độc lập ảnh 1 Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh. Ảnh: AFP/TTXVN
Pháp đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) phản ứng cứng rắn đối với kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố, không ủng hộ việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây vào Israel, theo đó việc đưa lãnh thổ Palestine vào Israel sẽ khiến cho giải pháp hai nhà nước khó đạt được. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, việc sát nhập này là tùy thuộc vào Israel.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.