Khách sạn cho bệnh nhân ung thư

Tòa nhà 5 tầng màu xám nằm ở góc phía Đông Nam con đường Vành đai 2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc là một trong những khách sạn dành cho bệnh nhân ung thư. Mỗi phòng rộng khoảng 10m², chỉ có một cái giường và một cái bàn. Họ tự nấu ăn riêng cho mình.
Khách sạn cho bệnh nhân ung thư

Tòa nhà 5 tầng màu xám nằm ở góc phía Đông Nam con đường Vành đai 2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc là một trong những khách sạn dành cho bệnh nhân ung thư. Mỗi phòng rộng khoảng 10m², chỉ có một cái giường và một cái bàn. Họ tự nấu ăn riêng cho mình.

Bà Tôn Dự, 64 tuổi và chồng thuê một phòng với giá 40 nhân dân tệ (NDT)/ngày (khoảng 130.000 VNĐ). Bà Tôn bị ung thư buồng trứng. Từ năm 2012, bà và chồng đã khăn gói từ quê ở tỉnh Hà Bắc tới Viện hàn lâm khoa học y khoa ung bướu Trung Quốc (CAMSTH). Mỗi lần vượt quãng đường 250km đến Bắc Kinh điều trị trong nhiều tháng, vợ chồng bà thường tìm đến khách sạn này do giá rẻ và gần các bệnh viện.

Bà Tôn được bệnh viện ở Hà Bắc chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối vào năm 2012 và được cho biết tình trạng của bà không thể phẫu thuật. Tờ Thượng Hải nhật báo trích dẫn lời bà: “Họ nói rằng tôi chỉ sống chừng 2 năm nữa là cùng. Con trai tôi khuyên tôi lên Bắc Kinh tìm cơ hội cuối cùng”. Bà là một trong 700 bệnh nhân, hầu hết ở các tỉnh đến điều trị tại Bệnh viện CAMSTH, nổi tiếng là một trong những trung tâm điều trị ung thư hàng đầu của Trung Quốc. Nhưng nơi đây số lượng giường bệnh hạn chế nên hầu hết bệnh nhân phải tìm đến khách sạn cho bệnh nhân ung thư.

Một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo nhà nghiên cứu Đại Dân tại Trung tâm ung thư quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ ung thư tại Trung Quốc tiếp tục tăng trong 20 năm tới. Trong năm 2012, hơn 3 triệu người Trung Quốc bị ung thư - chiếm 1/5 tổng số ca ung thư trên thế giới trong đó số ca tử vong là 2,2 triệu người, chiếm 1/4 tổng số ca tử vong do ung thư trên thế giới. Một dự báo của Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư cho biết, nếu không có biện pháp hiệu quả, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư tại Trung Quốc lần lượt sẽ là 4 triệu và 3 triệu người vào năm 2020 đến năm 2030 là 5 triệu và 3,5 triệu người.

Trung Quốc có tỷ lệ tử vong do ung thư cao hơn so với trung bình thế giới. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú là các loại ung thư phổ biến nhất - có tỷ lệ sống hơn 80% nhưng ở Trung Quốc, ung thư phổi và gan lại chiếm số lượng nhiều nhất và tỷ lệ sống sót của hai loại ung thư này là dưới 30%. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong cao do ung thư tại Trung Quốc còn do bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Ở cùng khách sạn với bà Tôn, bà Trương Thanh Hương quê tỉnh Sơn Đông cũng bị ung thư buồng trứng. Lúc đầu, khám tại bệnh viện địa phương không có dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng đến CAMSTH thì phát hiện bệnh đã quá muộn. Việc kiểm tra ban đầu và chẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn đầu vẫn còn đắt tiền và giới hạn trong một vài bệnh viện ở các thành phố lớn của Trung Quốc và vì thế hầu như người nghèo không có cơ hội chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm.

Khách sạn giá rẻ dành cho bệnh nhân ung thư cũng giúp giảm bớt phần nào gánh nặng chi phí ăn ở và điều trị.

Ông bà Tôn giờ chỉ còn 30.000 NDT. Họ không biết phải xoay xở ra sao trong những ngày tới và ở quê bà con đang gom góp tiền hỗ trợ.

KHÁNH MINH

Tin cùng chuyên mục