Ấn Độ và Pakistan

Khai trương tuyến xe khách thứ ba giữa hai nước

Ngày 20-1, quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục có những cải thiện khởi sắc khi chính thức khai trương tuyến xe khách thứ ba giữa hai nước, từ thành phố Lahore ở miền Đông Pakistan tới thành phố miền Bắc Amritsar của Ấn Độ.

Tuyến xe bus thứ ba lăn bánh qua cửa khẩu Wagah

Hành khách trên xe gồm 26 người, trong đó có 15 quan chức Pakistan do Bộ trưởng giao thông Aslam dẫn đầu, đã được tiếp đón nồng nhiệt tại cửa khẩu Wagah ở bang Punjab (Pakistan) trước khi lăn bánh trên đất Ấn Độ.

Bộ trưởng Aslam cho biết, Pakistan đã đề nghị Ấn Độ cấp thị thực ngay tại cửa khẩu này để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước qua lại lẫn nhau trong thời gian tới.
 
Theo kế hoạch, mỗi tuần sẽ có một chuyến xe khách từ Lahore tới Amritsar và ngược lại. Chuyến đầu tiên từ Amritsar tới Lahore sẽ khởi hành ngày 24-1 tới. Hai nước láng giềng ở vùng Nam Á này cũng đã nhất trí mở tuyến xe khách thứ 4, từ Amritsar tới thành phố Nankana Sahib của Pakistan.
 
Ấn Độ và Pakistan mở tuyến xe khách đầu tiên nối liền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) tới Lahore năm 1999, nhưng sau đó tuyến dịch vụ vận tải này đã bị gián đoạn từ năm 2001 đến 2003.

Tháng 4 năm ngoái, hai nước mở tiếp tuyến xe khách thứ hai nối liền hai thành phố Srinagar và Muzafarabad ở khu vực Kashmir tranh chấp.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.