Khánh Hòa quyết tâm xóa dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở”

UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định loại hình dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở" là sai, không có trong pháp luật đất đai, cần quyết liệt xóa bỏ loại hình này.

Chiều 10-7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khẳng định, “khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” là sai, trong Luật Đất đai không có loại đất này. Phải thực hiện nghiêm, không có khái niệm loại đất này. Sắp tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ rà soát, đưa ra các phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quyết liệt loại bỏ hình thức đất này”.

Overview.jpg
Nhiều dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở' tại Sông Lô

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng thông tin: Đối với những dự án còn lại, tỉnh sẽ giải quyết các chính sách liên quan. Tuy nhiên, các dự án đã chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp phải chờ nghị quyết của Quốc hội trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 50 dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”, tập trung chủ yếu tại TP Nha Trang, khu vực bắc bán đảo Cam Ranh.

Hệ lụy của việc tồn tại loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân về lâu dài, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội, giáo dục, y tế, hạ tầng cơ sở giao thông, an ninh trật tự,…

Trước đó, vào tháng 9-2023, để tránh các giao dịch phát sinh liên quan "đất ở không hình thành đơn vị ở" trên địa bàn, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương dừng các thủ tục liên quan loại hình đất này cho đến khi được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Tin cùng chuyên mục