Khiếu nại tố cáo vẫn tiếp tục gia tăng

(SGGP).- Theo tổng hợp của Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong quý 3-2012, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã kết thúc 1.181 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 304,6 tỷ đồng, hơn 1.300ha đất. Kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước gần 246 tỷ đồng và 1.319ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 122 tập thể, 245 cá nhân, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra 4 vụ việc và 15 cá nhân.

Cùng với đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã thanh tra, kiểm tra gần 52.000 đơn vị, cá nhân; phát hiện 38.757 đơn vị, cá nhân sai phạm với tổng giá trị hơn 85 tỷ đồng. Qua đó, ban hành gần 38.000 quyết định xử phạt hành chính, thu vào ngân sách Nhà nước 63,5 tỷ đồng.

Đối với các cuộc thanh tra của TTCP, Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết, các cuộc thanh tra mà dư luận quan tâm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đang được hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra và xây dựng dự thảo báo cáo kết luận thanh tra.

Theo Phó tổng TTCP Lê Tiến Hào, trong quý 3, nhìn chung có sự gia tăng về số người, số vụ, số đoàn đông người đến khiếu nại tố cáo (KNTC), phản ánh. Mặc dù số lượt công dân đến KNTC tại Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước giảm 24,6% nhưng lại tăng 25 đoàn đông người so với quý 3-2011. Các bộ, ngành, địa phương, số lượt công dân tăng 32,3%, tăng 167 đoàn đông người so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tình hình chung trong năm 2012: số vụ KNTC tăng và phức tạp hơn so năm ngoái.

PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Tháo gỡ để ngăn đình trệ vận tải hàng hóa

Mặc dù Chính phủ và các bộ ngành đã tích cực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn đang phải oằn mình bởi gánh nặng chi phí, đối mặt với ùn tắc ngay cả trên tuyến đã được công bố là “luồng xanh” quốc gia.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn