Khoản đầu tư tốt cho tương lai

SGGP
Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục toàn cầu, do Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đồng tổ chức tại London kết thúc hôm 30-7, đã huy động được số tiền kỷ lục 4 tỷ USD từ các nhà tài trợ cho Hiệp định Đối tác toàn cầu về Giáo dục (GPE).

GPE đang ra sức đạt được mục tiêu huy động ít nhất 5 tỷ USD trong 5 năm tới, cho phép 175 triệu trẻ em ở các nước nghèo được đến trường và giúp thêm 88 triệu trẻ em đến trường vào năm 2025.

Sự kiện này đã quy tụ các nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp, quỹ tư nhân và ngân hàng phát triển để cam kết tài trợ và hỗ trợ cho giáo dục trẻ em ở các quốc gia có thu nhập thấp nhất thế giới. Thủ tướng Anh khẳng định: “Số tiền gây quỹ tại hội nghị thượng đỉnh hôm nay sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới. Đầu tư vào giáo dục ở các nước nghèo nhất thế giới là khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể thực hiện cho tương lai của nhân loại”. Trong 5 năm tới, các quốc gia tán thành tuyên bố này cam kết tài trợ giáo dục lên tới 196 tỷ USD. Những cam kết trên được đánh giá là một lá chắn quan trọng chống lại những mất mát trong giáo dục do tác động của đại dịch Covid-19. Theo Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, điều này còn đảm bảo “chúng ta giữ lời hứa với các thế hệ sau thông qua giáo dục chất lượng và hội nhập”.

Còn nói như bà Julia Gillard, cựu Thủ tướng Australia và là Chủ tịch Hội đồng GPE, “Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục toàn cầu đã giúp đưa giáo dục lên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế và nêu bật vai trò của nó trong việc thúc đẩy cuộc chiến xóa đói nghèo, ngăn chặn biến đổi khí hậu và cải thiện kết quả y tế. Đây cũng là một thành công quan trọng đối với hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới có nền giáo dục bị ảnh hưởng bởi đại dịch, là một bước quan trọng để đảm bảo rằng, giáo dục là trọng tâm của phản ứng và phục hồi của chúng ta”.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.