Khoảng 16.000 trường hợp mới mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm

Ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong và có số ca mắc mới đứng thứ 5, sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 16.000 trường hợp mới mắc ung thư đại trực tràng. Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy trung bình mỗi năm thực hiện khoảng 1.200 ca phẫu thuật ung thư đại trực tràng.
Dấu hiệu ung thư đại trực tràng
Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Từ ngày 1 đến 3-12, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Hội nghị Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á (ASEAN), thu hút sự tham dự của 300 bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN như: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Malaysia và các báo cáo viên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Báo cáo tại hội nghị, TS-BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chủ tọa hội nghị cho biết, ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong và có số ca mắc mới đứng thứ 5, sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 16.000 trường hợp mới mắc ung thư đại trực tràng. Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy trung bình mỗi năm thực hiện khoảng 1.200 ca phẫu thuật ung thư đại trực tràng.

“Hiện Việt Nam vẫn chưa có chương trình tầm soát quốc gia về ung thư đại trực tràng nên đa số người dân khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém”, TS-BS Lâm Việt Trung thông tin.

Khoảng 16.000 trường hợp mới mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm ảnh 1 TS-BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin tại hội nghị

Theo TS-BS Lâm Việt Trung, từ năm 2001, các cơ sở y tế tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Đến nay hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh đã có thể tự thực hiện được phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên.

Với những tiến bộ trong ngành ngoại khoa, khi có chỉ định phù hợp, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng sẽ được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng các dụng cụ phẫu thuật tiên tiến toàn diện cho tất cả các bước trong cuộc mổ, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng hiệu quả và độ an toàn.

Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức. Trên thực tế, nhiều triệu chứng của ung thư đại trực tràng cũng có thể do các vấn đề khác gây ra khiến bệnh nhân, bác sĩ có thể nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đối với các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao, người có một số triệu chứng nghi ngờ (thường xuyên đau bụng, thay đổi thói quen ruột như: xảy ra tiêu chảy, táo bón; máu lẫn trong phân; sụt cân nhanh; thậm chí các biểu hiện tắc ruột) sau khi xem xét bệnh sử và khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán như: nội soi đại trực tràng, sinh thiết, xét nghiệm di truyền.

“Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh: hạn chế thịt đỏ, thức uống có cồn, tăng các loại thực phẩm nhiều chất xơ; tăng cường vận động thể lực”, TS-BS Lâm Việt Trung khuyến cáo.

Hội nghị Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á (ASEAN) là diễn đàn để các bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những giải pháp mới nhất trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng, thúc đẩy sự hợp tác chuyên môn quốc tế nhằm nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng trong khu vực. Năm nay, hội nghị tập trung thảo luận gần 50 chuyên đề về chẩn đoán và phẫu thuật điều trị các bệnh lý về trực tràng nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng; trong đó có chuyên đề đặc biệt về “Cập nhật mới nhất về giải pháp toàn diện trong phẫu thuật ít xâm lấn ung thư đại trực tràng”.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.