Khơi dòng kiều hối

SGGP
Theo Dữ liệu kiều hối thường niên mới cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2019 ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng nhẹ so với 16 tỷ USD của năm 2018.

“Tốp 10” nhận kiều hối 

Trong 2 thập kỷ qua, kiều hối chuyển về Việt Nam tăng đều, từ mức hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2000, lên 16,7 tỷ USD vào năm nay và chỉ giảm duy nhất vào năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) cho thấy, Việt Nam chiếm khoảng 2,5% lượng kiều hối toàn cầu. Trong tổng lượng kiều hối về Việt Nam, Mỹ là quốc gia chuyển về lớn nhất, chiếm 55%, tiếp đến là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều và lao động xuất khẩu.

Trong đó, Việt kiều định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn, khoảng 80%-90% lượng kiều hối gửi về nước. Còn xuất khẩu lao động chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 6%-7% tổng lượng kiều hối, nhưng đang tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, nhận xét nhiều năm qua kiều hối chuyển về TPHCM tăng bình quân 8%-10%/năm. Từ đầu năm đến nay, lượng kiều hối gửi về nước ổn định và tăng dần đều. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2019, lượng kiều hối về TPHCM khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Dự kiến, cả năm đạt 5,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước. Nguồn kiều hối gửi về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kế đến là bất động sản và hỗ trợ người thân.

Khơi dòng kiều hối ảnh 1 Khách hàng chọn kênh an toàn khi nhận kiều hối tại các ngân hàng. Ảnh: PHAN LÊ

Theo thống kê của WB, lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục nhiều năm qua và vào tốp 10 thế giới. Năm 2016 là 11,88 tỷ USD, năm 2017 là 13,8 tỷ USD và năm 2018 gần 16 tỷ USD. Dự báo năm nay, lượng kiều hối tiếp tục chảy mạnh về Việt Nam dù thế giới có nhiều biến động, ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng nhẹ so với năm 2018.

Để đón dòng kiều hối cuối năm, các ngân hàng thương mại cũng đua nhau cung cấp dịch vụ nhận và chuyển tiền. Cụ thể, Vietcombank dành giải thưởng tổng cộng 2,8 tỷ đồng đối với khách hàng cá nhân nhận tiền kiều hối trị giá 500USD trở lên trong thời gian từ nay đến ngày 22-1-2020. Sacombank có các dịch vụ chuyển tiền kiều hối phong phú và khách hàng nhận tiền chỉ trong vòng 10 phút, từ lúc người chuyển hoàn tất thủ tục ngân hàng và không phải tốn phí.

HDBank cũng hợp tác với MoneyGram trả kiều hối trong vòng 3 giờ tại nhà. Agribank làm đại lý chi trả kiều hối lớn nhất của Western Union tại Việt Nam, cung cấp cả dịch vụ chuyển tiền đi và chi trả tiền tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank. Eximbank chuyển tiền kiều hối bằng điện SWIFT, có thể nhận kiều hối tại quầy giao dịch, ATM hoặc tại nhà riêng kể cả ngoài giờ hành chính…

Chọn kênh an toàn

Thực tế cho thấy, nhờ các dịch vụ chuyển tiền hiện đại và giảm phí nên hiện nay nhiều người nhận tiền qua kênh ngân hàng. Chị Trâm Anh (quận 5) cho biết, mọi năm chị thường nhờ người quen cầm tiền người thân gửi từ Mỹ đem về hoặc nhờ dịch vụ “chợ đen” vì dịp cuối năm, các phòng giao dịch ngân hàng thường bị quá tải, dẫn đến chờ đợi làm thủ tục tốn thời gian và nhất là khó được nhận tiền khi cần gấp. Tuy nhiên, do năm trước chị nhận phải 200USD tiền giả nên năm nay chị nói người thân gửi qua các kênh chính thống để yên tâm.

“Tôi sử dụng dịch vụ nhận tiền trả tại nhà của Công ty Kiều hối Đông Á, phí không chênh nhiều so với “chợ đen”, nhưng được giao tiền tận nhà và còn có cơ hội bốc thăm trúng thưởng điện thoại”, chị Trâm Anh cho hay. 

Đại diện Vụ Ngoại hối (NHNN) cho biết, hiện kiều hối chuyển về Việt Nam thực hiện qua 4 kênh: hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế, hải quan và bưu điện. Kênh chuyển tiền phổ biến nhất là qua hệ thống ngân hàng thương mại với mạng lưới rộng khắp, dịch vụ hiện đại an toàn với các giao dịch giá trị lớn, đạt khoảng 72,6% doanh số kiều hối chuyển về nước. Phần còn lại có thể đi qua các kênh chuyển không chính thức.

Việc lựa chọn dịch vụ của ngân hàng thương mại với đội ngũ nhân viên am hiểu pháp luật, cũng là một trong những yếu tố quan trọng, đảm bảo giao dịch của khách hàng hiệu quả, thuận lợi. Bên cạnh đó, nguồn cung ngoại tệ dồi dào cùng với các dòng sản phẩm ngoại hối phong phú, cũng là điểm mạnh giúp các ngân hàng thương mại vẫn là tổ chức hàng đầu về việc đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của khách hàng. Mặc dù vậy, hiện còn không ít người sử dụng dịch vụ chuyển tiền “chợ đen” để bớt tốn phí và không phải chứng minh nguồn tiền, thực hiện đơn giản…

Tuy nhiên, hình thức chuyển tiền này được các cơ quan chức năng khuyến cáo tiềm ẩn nhiều rủi ro và chủ yếu dựa vào niềm tin. Rất nhiều trường hợp mất tiền đáng tiếc đã xảy ra mà người mất không thể đòi lại, cũng như không được đền bù.

Báo cáo đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017, do Thanh tra Chính phủ vừa công bố cho thấy, đối với lĩnh vực đại lý chuyển và thu đổi ngoại tệ, nguy cơ rửa tiền qua kênh chính thức là trung bình cao. Tuy nhiên, kênh chuyển tiền phi chính thức (chuyển tiền ngầm) với phí thấp, không phải chứng minh mục đích chuyển tiền, tính đơn giản về thủ tục... vẫn được sử dụng để chuyển kiều hối về Việt Nam. 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị quyết với nhiều chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn cho công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thị trường

Lần đầu đấu giá nhập khẩu 66 chiếc ô tô cũ theo CPTPP

Văn phòng Bộ Công thương vừa thông báo, chiều nay (14-8), lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và 2 doanh nghiệp đã trúng đấu giá. 

Địa ốc

Shophouse, nhà phố thương mại Gem Sky World thu hút nhà đầu tư

Shophouse và nhà phố thương mại tại các khu đô thị lớn luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm bất động sản khác, nhờ sở hữu những điều kiện thuận lợi về vị trí mặt tiền đường lớn, vừa kinh doanh vừa an cư, số lượng giới hạn, khả năng giữ và tăng giá theo thời gian cũng như nâng tầm vị thế của chủ sở hữu. 

Nông nghiệp

Mùa lưới cá trích ở thành phố biển Vũng Tàu

Mùa cá trích ở Vũng Tàu bắt đầu từ tháng 6 nhưng thời điểm rộ nhất vào tháng 7, tháng 8, khi mà những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền kèm theo những cơn mưa lớn.

Thông tin kinh tế

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13-8-2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công. 

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế