Khởi tố 2 đối tượng trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Ngày 21-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Vương Chí Thành (35 tuổi) và Trịnh Quốc Phú (31 tuổi), cùng ngụ tại xã Phú Lợi (huyện Định Quán) để điều tra về hành vi mua bán người.
Lực lượng chức năng tiếp nhận các đối tượng để xử lý theo quy định
Lực lượng chức năng tiếp nhận các đối tượng để xử lý theo quy định

Đây là 2 đối tượng vừa được Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia và Bộ Đội Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài tiếp nhận từ Cảnh sát Hoàng Gia Campuchia bàn giao. 

Theo cơ quan điều tra, Thành và Phú tham gia đường dây mua bán người sang Campuchia đã bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá (khởi tố 11 bị can) vào cuối tháng 6-2022 về các tội “Mua bán người” và “Tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép”.

Các đối tượng trong đường dây này đã câu kết với một số đối tượng ở nước ngoài tổ chức đưa gần 200 người sang Campuchia lao động trái phép, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Để thực hiện thủ đoạn này, các đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu tìm việc làm, sau đó kết nối đưa những người này sang Campuchia làm việc với mức thu nhập cao.

Các đối tượng bố trí xe chở đến các khu vực cửa khẩu thuộc các tỉnh Tây Nam bộ để vượt biên qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Các nạn nhân khi sang Campuchia bị ép buộc làm việc nhưng không trả lương.

Công việc của những người này là tham gia vào các trang web lừa đảo để yêu cầu người Việt Nam chuyển tiền cho các đối tượng cầm đầu. Ngoài ra, các đối tượng còn ép buộc nạn nhân phải tuyển thêm người tiếp tục đưa sang Campuchia.

Vụ án hiện đang được mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.