Khởi tố đối tượng “phù phép” hồ sơ, chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng

SGGPO

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Hậu

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Hậu

Ngày 3-8, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu (48 tuổi, trú tại khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khám xét nhà ở của Hoàng Thị Hậu, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án.
Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh đã rà soát các doanh nghiệp hoàn thuế trên địa bàn huyện Hương Sơn và phát hiện Công ty Hào Hùng (do L. Kh. H. trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn làm Giám đốc) từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng nên đã thu thập hồ sơ, tài liệu và các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty này.
Cơ quan Công an nhận thấy có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế cũng như trong hoạt động kinh doanh buôn bán...
Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Thị Hậu nhờ L. Kh. H. đứng tên để thành lập Công ty Hào Hùng và giữ chức vụ giám đốc, nhưng thực tế mọi hoạt động của Công ty đều do Hậu điều hành.
Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Hoàng Thị Hậu đã có các thủ đoạn gian dối như: Mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu Hải quan; mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào; Sau đó hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

 Đây là vụ việc có dấu hiệu của tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực quản lý thuế.

Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc cho phép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa theo danh mục, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Tài Chính và hướng dẫn của Tổng Cục thuế được phép lập hồ sơ hoàn thuế nên Hoàng Thị Hậu đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cấu kết với nhiều đối tượng khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của nhà nước hàng tỷ đồng...

Khởi tố đối tượng “phù phép” hồ sơ, chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng ảnh 1 Cơ quan Công an kiểm tra, thu thập tài liệu
 Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập được, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định: Từ năm 2013 đến năm 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 Hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 Công ty ma trên cả nước (Hải phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Dương, TPHCM…) để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, hàng hóa chủ yếu của số hóa đơn này là vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép…),sau đó lập hồ sơ hoàn thuế GTGT và để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

DƯƠNG QUANG - SỸ QUÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Liên quan tới sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), ngày 11-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết đã khởi tố 5 cá nhân liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án