Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư

Hàng trăm hộ dân ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM) vừa có đơn gửi Báo SGGP, phản ánh nỗi khốn khổ do trên địa bàn hai xã này đang có gần 50 trại nuôi heo lớn nhỏ, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước và không khí, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cư dân.

Hôi thối suốt ngày đêm

Nằm giữa khu dân cư xã Vĩnh Lộc B, hai trại heo của bà Dương Thị Hơn và ông Từ Văn Vinh đã gây ô nhiễm môi trường, khiến gần 100 hộ dân sống xung quanh phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Các cư dân ở gần trại heo của bà Dương Thị Hơn than: “Suốt ngày đêm, mùi phân heo hôi chua cứ xộc vào mũi, không thể nào chịu nổi. Không ít hộ ở đây phải bán vườn, bán đất đi nơi khác ở, để tránh nguy hại đến sức khỏe. Đáng trách nhất là khi bà con trong xóm đến góp ý, chủ trại heo còn lớn tiếng, thách thức thưa kiện”. Ngoài trại heo của bà Hơn và ông Vinh, còn có hơn 30 trại heo khác nằm xen lẫn trong các khu dân cư  xã Vĩnh Lộc A (mỗi trại có khoảng 200 con, cả heo nái lẫn heo thịt) cũng đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để xác minh thư phản ánh, PV Báo SGGP đã đến khảo sát quanh các trại heo này vào chiều 14-11, ở khoảng cách hơn 300m, chúng tôi đã không chịu được mùi hôi thối nồng nặc của phân heo, thức ăn dư thừa từ các trại heo tỏa ra. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí, các trại heo ở đây còn gây ô nhiễm nguồn nước. Dọc rạch Cầu Suối, bã thức ăn dư thừa, phân heo, thậm chí xác heo con chết đều bị các chủ trại heo xả thẳng ra rạch khiến nước rạch luôn đen ngòm, nổi bọt. Nhiều đoạn rạch còn bị tắc nghẽn do phân heo xả ra quá nhiều, ruồi nhặng bu đen, rất dễ phát sinh dịch bệnh.

Bà Dương Thị Kính, ngụ xã Vĩnh Lộc A, cho biết: “Chủ các trại heo hầu hết là dân vãng lai từ nơi khác đến thuê đất của người dân địa phương để đóng trại chăn nuôi, nên họ mặc kệ việc gây tác hại về môi trường ở đây. Người dân rất nhiều lần phản ánh tình trạng này đến xã, huyện, sau đó cán bộ có xuống kiểm tra, nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Ngoài mùi hôi, đáng lo ngại nhất hiện nay là nguồn nước bị ô nhiễm. Vì cư dân ở đây chủ yếu vẫn xài nước giếng, nên về lâu dài khó thoát khỏi dịch bệnh”. Thực trạng đó đang đòi hỏi chính quyền địa phương phải khẩn trương chấm dứt tình trạng hàng loạt trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường ở 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Việc chăn nuôi của người dân là hoạt động phát triển nông nghiệp được khuyến khích, nhưng chăn nuôi với quy mô lớn ngay trong khu dân cư mà không đảm bảo vệ sinh, xả thẳng phân gia súc và nước thải ra môi trường thì không thể cho phép tồn tại.

Kiểm tra việc xử lý nước thải và mùi hôi tại một trại heo ở xã Vĩnh Lộc A

Xử lý triệt để vào cuối tháng 3-2016

PV Báo SGGP đã mang nỗi bức xúc của hàng trăm hộ dân đến gặp lãnh đạo hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B để tìm câu trả lời. Lãnh đạo hai xã xác nhận đúng là các trại heo trên địa bàn đã làm ô nhiễm về không khí và nguồn nước, gây bức xúc rất lớn cho người dân địa phương. Bên cạnh việc mời các chủ đất lên vận động không tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất để làm trại heo, xã cũng vận động chủ các trại heo phải thực hiện đúng các quy định về xử lý nước thải và khí thải. UBND hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đã rà soát, thống kê số lượng các trại heo, mức độ tác động về môi trường để kiến nghị UBND huyện Bình Chánh có giải pháp xử lý căn cơ.

Bên cạnh vấn đề về môi trường, vấn đề kiểm dịch ở các trại heo tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B cũng rất đáng lo ngại. Người dân địa phương cho biết, các trại heo thường nhận heo con và xuất heo thịt vào sáng sớm - là thời điểm không có mặt cán bộ kiểm dịch. Trạm Thú y huyện Bình Chánh cho biết, đơn vị này đang phối hợp với chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ vấn đề xuất nhập heo tại các trại heo nói trên. Thống kê đến ngày 13-10, tổng số con heo ở các trại heo tại Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là 5.546 con. Thời gian gần đây, số lượng heo ở các trại heo trên có tăng nhưng tăng đàn tại chỗ, do heo nái sinh sản, chứ không phải nhập từ nơi khác đến. 

Ông Võ Văn Quận, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết từ phản ánh của người dân, huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm: Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Trạm Thú y, Hội Nông dân, Công an huyện… sớm tiến hành kiểm tra để có hướng giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi heo trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, chậm nhất đến cuối tháng 3-2016.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.