Ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng):

Không có chuyện “rút ruột”

(SGGP).- Chiều 19-8, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về nguyên nhân sự cố nứt 4 đốt hầm Thủ Thiêm. Ông Hùng cho biết:

“Khí hậu Việt Nam rất dễ làm nứt kết cấu bê tông. Khi các vết nứt xuất hiện không nên hốt hoảng mà phải đánh giá mật độ xem có ảnh hưởng tới kết cấu công trình hay không. Tôi cho rằng, ở trường hợp của hầm Thủ Thiêm, không có chuyện cắt xén vật liệu xây dựng mà do lỗi kỹ thuật. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đã lập bản đồ vết nứt có tọa độ, đa phần là vết nứt nhỏ chỉ 0,15mm, lác đác có vết rộng từ 0,2 - 0,3 mm, dài tới 2 m. Quy chuẩn thi công công trình này cho phép nứt dưới 0,1mm thì không phải xử lý, nếu lớn hơn thì xử lý bằng keo.

Tuy nhiên, hiện chưa thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của các vết nứt tới công trình vì phải có thời gian nghiên cứu. Đơn vị tư vấn đã đưa ra hướng xử lý đối với các vết lớn đến 0,3mm thì phủ keo, lớn hơn 0,3mm thì bơm keo vào sâu. Phương án và vật liệu xử lý không phải là vấn đề phức tạp đối với các nhà thầu trong nước hiện nay. Điều quan trọng là tìm nguyên nhân, đánh giá mức ảnh hưởng của nó với kết cấu công trình sau này. Phương án đúc lại cũng có tính đến, song tôi tin rằng không đến mức phải phá bỏ, đúc lại.

Vấn đề hiện nay là chủ đầu tư phải đưa ra quan điểm, có quyết định về việc này, sau đó Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ có ý kiến quyết định cuối cùng vì đây là công trình trọng điểm. Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ có đánh giá sớm để phù hợp với tiến độ thi công, dự kiến tháng 9 sẽ kết thúc việc đúc hầm”. 

B.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC